Lãnh đạo đảng cầm quyền cam kết để Tổng thống Hàn Quốc 'rút lui có trật tự'

Phát biểu với báo giới tại Quốc hội, lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cho biết: "PPP sẽ thúc đẩy việc rút lui của tổng thống một cách có trật tự để giảm thiểu hỗn loạn."

Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc Han Dong Hoon trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội ở Seoul, ngày 7/12/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc Han Dong Hoon trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội ở Seoul, ngày 7/12/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 7/12, lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền, ông Han Dong Hoon, cam kết sẽ nỗ lực để Tổng thống Yoon Suk Yeol "rút lui có trật tự" sau khi phe đối lập thất bại trong nỗ lực luận tội Tổng thống.

Ông Han Dong Hoon đã xin lỗi sau khi nỗ lực luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol không thể thực hiện do hầu hết nghị sỹ PPP tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới tại Quốc hội, ông Han cho biết: "PPP sẽ thúc đẩy việc rút lui của tổng thống một cách có trật tự để giảm thiểu hỗn loạn."

Ông cho biết thêm sẽ tham vấn với đảng đối lập chính - đảng Dân chủ để theo đuổi quy trình này một cách "có thể dự đoán và minh bạch."

Ông Han Dong Hoon nêu rõ: "Tổng thống Yoon trên thực tế sẽ bị tước bỏ chức vụ cho đến khi rút lui, và Thủ tướng (Han Duck-soo) sẽ phụ trách các vấn đề quốc gia sau khi tham vấn với đảng (PPP)."

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính cùng ngày tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol hàng tuần, bất chấp kiến nghị luận tội gần đây đã thất bại do không đủ số lượng nghị sỹ tham gia.

Người phát ngôn của DP Yoon Jong-kun nhấn mạnh: "Chúng tôi đã quyết định chia nhỏ các phiên họp đặc biệt hàng tuần và tiếp tục (tái trình kiến nghị) trong các phiên họp toàn thể."

Chiến lược này dường như nhằm mục đích vượt qua các quy tắc ngăn chặn việc tái trình cùng một dự luật trong cùng một phiên họp.

Do đó, DP dự kiến sẽ tái trình một kiến nghị luận tội mới vào ngày 11/12 tới, khi phiên họp Quốc hội bất thường bắt đầu.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.