Lãnh đạo đảng cầm quyền cam kết để Tổng thống Hàn Quốc 'rút lui có trật tự'

Phát biểu với báo giới tại Quốc hội, lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cho biết: "PPP sẽ thúc đẩy việc rút lui của tổng thống một cách có trật tự để giảm thiểu hỗn loạn."

Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc Han Dong Hoon trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội ở Seoul, ngày 7/12/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc Han Dong Hoon trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội ở Seoul, ngày 7/12/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 7/12, lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền, ông Han Dong Hoon, cam kết sẽ nỗ lực để Tổng thống Yoon Suk Yeol "rút lui có trật tự" sau khi phe đối lập thất bại trong nỗ lực luận tội Tổng thống.

Ông Han Dong Hoon đã xin lỗi sau khi nỗ lực luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol không thể thực hiện do hầu hết nghị sỹ PPP tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới tại Quốc hội, ông Han cho biết: "PPP sẽ thúc đẩy việc rút lui của tổng thống một cách có trật tự để giảm thiểu hỗn loạn."

Ông cho biết thêm sẽ tham vấn với đảng đối lập chính - đảng Dân chủ để theo đuổi quy trình này một cách "có thể dự đoán và minh bạch."

Ông Han Dong Hoon nêu rõ: "Tổng thống Yoon trên thực tế sẽ bị tước bỏ chức vụ cho đến khi rút lui, và Thủ tướng (Han Duck-soo) sẽ phụ trách các vấn đề quốc gia sau khi tham vấn với đảng (PPP)."

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính cùng ngày tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol hàng tuần, bất chấp kiến nghị luận tội gần đây đã thất bại do không đủ số lượng nghị sỹ tham gia.

Người phát ngôn của DP Yoon Jong-kun nhấn mạnh: "Chúng tôi đã quyết định chia nhỏ các phiên họp đặc biệt hàng tuần và tiếp tục (tái trình kiến nghị) trong các phiên họp toàn thể."

Chiến lược này dường như nhằm mục đích vượt qua các quy tắc ngăn chặn việc tái trình cùng một dự luật trong cùng một phiên họp.

Do đó, DP dự kiến sẽ tái trình một kiến nghị luận tội mới vào ngày 11/12 tới, khi phiên họp Quốc hội bất thường bắt đầu.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…