Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: "Chúng ta không thể làm người dân Syria thất vọng. Phải nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột và luật nhân đạo cần được tôn trọng."
Hiện trường một vụ không kích của Israel xuống khu vực Latakia của Syria, ngày 5/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 11/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn ở Syria, nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 năm tại quốc gia Trung Đông này.
Trong một tuyên bố đánh dấu 11 năm xảy ra xung đột tại Syria , Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh 11 năm “giao tranh khốc liệt” tại quốc gia Trung Đông này đã gây hậu quả “không thể chấp nhận được,” dẫn tới nhiều hành vi vi phạm nhân quyền .
Ông Guterres chỉ rõ sự tàn phá mà người Syria đã phải chịu đựng là quá lớn với mức độ thảm khốc mà ít có nơi nào có thể so sánh được trong lịch sử hiện đại. Ông Guterres nhấn mạnh: “Chúng ta không thể làm người dân Syria thất vọng. Phải nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột và luật nhân đạo cần được tôn trọng.”
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan tham gia vào tiến tiến trình chính trị do Liên hợp quốc khởi xướng và kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều nước và các tổ chức để mở rộng hoạt động nhân đạo . Ông cho rằng sự lựa chọn bây giờ là hòa bình.
Ông lưu ý rằng sự tàn phá chậm chạp nhưng có hệ thống của cơ sở hạ tầng cơ bản trên khắp đất nước kể từ cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011 sau cái gọi là “Mùa xuân Arab,” đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và hiện nay, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo đang ở mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng nổ.
Ông Guterres nhấn mạnh các bên không được đánh mất hy vọng và phải hành động ngay bây giờ. Các bên liên quan cần thể hiện sự quyết tâm vượt ra ngoài các cam kết về hòa bình và làm tất cả những gì cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị thông qua đàm phán phù hợp với nghị quyết 2254 (2015) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.
Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Thông tin cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) "xếp hạng" các tỉnh, thành Việt Nam theo tỷ lệ lao động phạm tội, có nguy cơ bị từ chối visa là bịa đặt, sai sự thật.
Tổng thống Donald Trump có thể công bố đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp theo ngay trong tuần tới, trong bối cảnh quá trình lựa chọn đang đối mặt với những trở ngại chính trị nội bộ.