Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: "Chúng ta không thể làm người dân Syria thất vọng. Phải nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột và luật nhân đạo cần được tôn trọng."
Hiện trường một vụ không kích của Israel xuống khu vực Latakia của Syria, ngày 5/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 11/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn ở Syria, nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 năm tại quốc gia Trung Đông này.
Trong một tuyên bố đánh dấu 11 năm xảy ra xung đột tại Syria , Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh 11 năm “giao tranh khốc liệt” tại quốc gia Trung Đông này đã gây hậu quả “không thể chấp nhận được,” dẫn tới nhiều hành vi vi phạm nhân quyền .
Ông Guterres chỉ rõ sự tàn phá mà người Syria đã phải chịu đựng là quá lớn với mức độ thảm khốc mà ít có nơi nào có thể so sánh được trong lịch sử hiện đại. Ông Guterres nhấn mạnh: “Chúng ta không thể làm người dân Syria thất vọng. Phải nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột và luật nhân đạo cần được tôn trọng.”
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan tham gia vào tiến tiến trình chính trị do Liên hợp quốc khởi xướng và kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều nước và các tổ chức để mở rộng hoạt động nhân đạo . Ông cho rằng sự lựa chọn bây giờ là hòa bình.
Ông lưu ý rằng sự tàn phá chậm chạp nhưng có hệ thống của cơ sở hạ tầng cơ bản trên khắp đất nước kể từ cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011 sau cái gọi là “Mùa xuân Arab,” đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và hiện nay, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo đang ở mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng nổ.
Ông Guterres nhấn mạnh các bên không được đánh mất hy vọng và phải hành động ngay bây giờ. Các bên liên quan cần thể hiện sự quyết tâm vượt ra ngoài các cam kết về hòa bình và làm tất cả những gì cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị thông qua đàm phán phù hợp với nghị quyết 2254 (2015) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Đại sứ đặc nhiệm của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc người đứng đầu nước Nga tham dự diễn đàn nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Nga với các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nếu xung đột tiếp diễn, Mỹ có thể mở rộng các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu hạ tầng chiến lược của Iran, trong đó có các cơ sở năng lượng, cầu và các công trình phục vụ quân sự.
Sau hơn một tuần diễn ra các cuộc không kích làm phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn số phận ngắn ngủi, cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang “đứng trên lưỡi dao”.
Giới quan sát cảnh báo, các biện pháp quân sự của cả Mỹ và Iran có thể sẽ không tháo gỡ được thế bế tắc ở Hormuz và kéo theo loạt rủi ro cho thế giới cũng như khu vực.
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Fletcher Crowley bị liệt nửa người do tai nạn vào ba năm trước, nhưng anh vẫn thực hiện được những chuyến phiêu lưu khắp thế giới nhờ người bạn thân Lachie Bennett.
Washington xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran tại Jordan, đồng thời điều thêm tiêm kích tới Trung Đông khi giao tranh kéo dài sang ngày thứ bảy và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cho rằng Mỹ đã có các hành động “gây hấn”, vi phạm những cam kết của chính mình trong khi hai bên đang đàm phán.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
ASEAN đã phát triển trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới, giữ vai trò trung tâm trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!