Mải nói chuyện về Covid-19, hai phi công làm thiệt mạng cả trăm người

Báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tai nạn máy bay lao xuống khu dân cư ở Pakistan tháng trước cho thấy các phi công trên chuyến bay đã rất lo lắng vì đại dịch COVID-19 và xử lý sai lầm gây thảm họa.

Mải nói chuyện về Covid-19, hai phi công làm thiệt mạng cả trăm người

Hiện trường vụ tai nạn máy bay số hiệu PK8303 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan ngày 22-5 rơi xuống Karachi khi đang chở 99 người - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, báo cáo sơ bộ công bố ngày 24-6 cho biết hai phi công trên chuyến bay gặp nạn tại Pakistan tháng trước làm 98 người thiệt mạng đã ở trong tâm trạng lo lắng vì đại dịch COVID-19 và cố gắng hạ cánh khi các bánh máy bay vẫn chưa được hạ xuống.

Chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã lao xuống khu vực dân cư đông đúc ngày 22-5 sau khi cả hai động cơ đều hỏng lúc đáp xuống sân bay tại Karachi lần thứ 2.

Vụ tai nạn đã làm 97 người trên máy bay và một em nhỏ trên mặt đất thiệt mạng. Hai người trên máy bay sống sót.

Báo cáo điều tra mô tả lại những phút hoảng loạn cuối cùng trên chuyến bay định mệnh, cùng một loạt sai lầm kỳ quái, cộng thêm cả những sai sót trong quá trình liên lạc trao đổi với lực lượng kiểm soát không lưu.

Các nhà điều tra nhận thấy ở lần chuẩn bị hạ cánh thứ nhất, máy bay ở độ cao gấp 2 lần so với mức cho phép để hạ cánh an toàn nên tháp điều khiển không lưu đã khuyên các phi công nên bay vòng vòng thêm một chút để hạ thấp dần độ cao.

Tuy nhiên thay vì làm theo chỉ dẫn, các phi công vẫn cố tình hạ cánh, và lại hạ cánh trong tình trạng thiết bị hạ cánh đã nâng lên sau khi được hạ xuống trước đó trong nỗ lực tiếp đất lần đầu.

Bộ phận kiểm soát không lưu đã trông thấy chiếc Airbus A320 phá hỏng hai động cơ khi máy bay chà xát xuống đường băng nhưng đã không thông báo cho buồng lái.

Bộ trưởng hàng không Pakistan, ông Ghulam Sarwar Khan, trình bày trước Quốc hội việc hai phi công đã nói chuyện với nhau về dịch bệnh COVID-19 trong lúc đang cố gắng hạ cánh và đã tắt luôn chế độ lái tự động của máy bay.

“Cơ trưởng và cơ phó đã không tập trung và trong suốt lúc đó họ nói chuyện với nhau về virus corona. Con virus đã chiếm hết tâm trí họ. Gia đình họ đang bị ảnh hưởng và họ nói chuyện về nó”, ông Khan nói.

“Đáng tiếc là cơ trưởng đã quá tự tin”, Bộ trưởng hàng không Pakistan nói thêm.

Ông Khan cũng chỉ ra một thực tế đáng lo ngại về chất lượng năng lực của các phi công Pakistan. Một cuộc điều tra năm ngoái về bằng cấp của các phi công ở Pakistan cho thấy 262 trong số 860 phi công đang làm việc tại nước này dùng bằng giả hoặc gian lận trong thi cử, trong đó có “một số lượng không xác định” các phi công đang làm việc tại PIA.

Cũng theo báo cáo điều tra, mặc dù chiếc máy bay gặp nạn đã phải dừng bay trong 46 ngày, từ ngày 22-3 đến ngày 6-5, vì dịch bệnh COVID-19, nhưng ông Khan khẳng định nó hoàn toàn “đáp ứng 100% tiêu chuẩn an toàn để bay và không có lỗi kỹ thuật”.

Vụ tai nạn cũng đã phá hủy 29 ngôi nhà gần sân bay và theo ông Khan, chính phủ sẽ bồi thường thiệt hại cho những gia đình này.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.