Manchester City trước cơn sóng dữ chưa từng có

Liệu Manchester City có thể vượt qua giai đoạn chuyển giao đầy biến động này để tiếp tục thống trị bóng đá Anh?

Sân vận động Etihad, biểu tượng của sự giàu có và quyền lực trong làng bóng đá, đứng trước những cơn sóng dữ chưa từng có. Con tàu Man City, vốn băng băng tiến về phía trước, giờ đây chật vật tìm đường giữa biển động.

Sự rời đi của Txiki Begiristain, kiến trúc sư trưởng của đế chế xanh lá, hứa hẹn mở ra một chương mới đầy biến động, mang theo nhiều câu hỏi hơn là lời giải đáp. Nhưng bất kể điều gì xảy ra vào năm 2025, năm tới hứa hẹn là cột mốc quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử Manchester City.

Năm 2025 biến động

Ngày 9/10, The Athletic đưa tin Giám đốc Bóng đá Txiki Begiristain ra quyết định rời Manchester City vào năm sau, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử CLB. Giống như một con tàu lớn đang thay đổi hướng đi, "The Cityzens" giờ đây đứng trước ngã ba đường.

Liệu họ có thể giữ vững được la bàn và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới, hay lạc lối giữa biển cả mênh mông của bóng đá hiện đại? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ việc lựa chọn người kế nhiệm Begiristain, đến việc đối phó với những hậu quả của vụ vi phạm luật công bằng tài chính, và cả những quyết định chiến lược của ban lãnh đạo.

Pep Guardiola và Txiki Begiristain có thể cùng rời Man City vào năm sau.
Pep Guardiola và Txiki Begiristain có thể cùng rời Man City vào năm sau.

Pep Guardiola đến Manchester City nhờ một phần vào mối quan hệ với Begiristain, người từng làm Giám đốc Bóng đá của FC Barcelona. Song, phải đến năm 2016, chiến lược gia người Tây Ban Nha mới chính thức tiếp quản đội chủ sân Etihad. Trong khi đó, Begiristain gia nhập Man City vào tháng 10/2012, và Pep đến vào tháng 7/2016.

Dù vậy, giờ đây có khả năng cả hai có thể cùng rời đi. Hợp đồng của Pep sẽ hết hạn vào tháng 6/2025, và bất chấp việc nhiều lần khẳng định hạnh phúc tại Manchester, ông vẫn chưa đưa ra quyết định về tương lai ở CLB.

Người hâm mộ trung thành của Manchester City thể hiện rõ mong muốn Pep ở lại. Trong trận đấu với Fulham thuộc vòng 7 Premier League mùa 2024/25 hôm 5/10, họ giương cao biểu ngữ “Pep Guardiola. Volem que et quedis!!!” (Pep Guardiola. Chúng tôi muốn ông ở lại!!!). Đáp lại, Pep thừa nhận rằng mình cảm nhận được tình cảm đó ngay từ khi đến Manchester, thậm chí ông còn đề nghị trả chi phí cho biểu ngữ này.

Tuy nhiên, thực tế có thể thay đổi hoàn toàn bởi quyết định từ Ủy ban điều tra độc lập của Premier League về các vi phạm Luật Công bằng Tài chính. Phiên điều trần, bắt đầu từ giữa tháng 9 và kéo dài 10 tuần, dự kiến đưa ra phán quyết vào đầu năm 2025. Nếu hơn 100 cáo buộc chống lại Manchester City được chứng minh, CLB chủ sân Etihad có thể đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng từ phạt tiền, trừ điểm, thậm chí bị loại khỏi các giải đấu và bị tước danh hiệu.

Man City nhiều bất ổn

Bối cảnh hiện tại của Man City đối mặt với nhiều bất ổn. Về mặt phong độ, CLB vẫn nằm trong top đầu của Premier League. Tuy nhiên, sau chiến thắng trước Fulham, người ta cho rằng Manchester City đang trở nên mong manh và dễ bị tổn thương.

Điều này thể hiện rõ qua số bàn thua tăng lên tại Premier League (8 bàn sau 7 trận). Cùng thời điểm mùa trước, Man City chỉ thủng lưới 5 bàn.

Trước mắt Man City là bộn bề khó khăn.
Trước mắt Man City là bộn bề khó khăn.

Pep Guardiola thường khen ngợi Ederson về khả năng chơi bóng bằng chân, thậm chí coi anh như “cầu thủ thứ 11” trên sân. Tuy nhiên, mùa giải này, Ederson phải trở lại với vai trò chính của một thủ môn: cản phá.

Mặc dù có những khoảnh khắc xuất sắc, như hai lần từ chối cơ hội của Adama Traore trong trận gặp Fulham, việc thủ thành người Brazil phải làm việc nhiều hơn cũng là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có vấn đề ở hàng phòng ngự. Cũng ở trận đấu tại Etihad, tỷ lệ bàn thắng kỳ vọng (xG) Fulham tạo ra lên tới 2,01 - con số cho thấy đối thủ có nhiều cơ hội thế nào.

Ederson cũng chỉ có một trận giữ sạch lưới ở Premier League mùa 2024/25, và số bàn thua kỳ vọng (xGA) của Man City là 8,93 - cao hơn hẳn so với Liverpool (5,72). Đây là con số đáng báo động, khi “The Cityzens” từng nổi tiếng với khả năng kiểm soát trận đấu và ít để lộ sai sót.

Những yếu tố khác như chấn thương nghiêm trọng của Rodri Hernández, Kevin de Bruyne và Ilkay Gündogan sẽ hết hợp đồng vào hè 2025 hay việc Real Madrid ngày càng quan tâm đến Erling Haaland cũng có thể tạo ra những làn sóng lớn trong nội bộ đội bóng.

Tiêu đề "Man City, đối mặt với vực thẳm" của nhà báo Pablo Montano trên AS vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tương lai của đội bóng. Việc tìm người thay thế Txiki Begiristain chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh toàn cảnh. Các vấn đề tài chính, áp lực từ các cuộc điều tra và sự bất ổn trong đội hình đang đe dọa xé nát đế chế Manchester City dày công xây dựng

Tháng 5/2025, dù Manchester City có thể giành chức vô địch Premier League lần thứ năm liên tiếp, CLB vẫn đối diện với một cuộc biến động lịch sử chưa từng có.

znews.vn

Đọc thêm

Ấn tượng với “máy quét” của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Ấn tượng với “máy quét” của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Chỉ sau 3 trận đấu, Joseph Onoja đã cho thấy đẳng cấp của mình. Anh sở hữu khả năng thu hồi bóng và hỗ trợ phòng ngự từ xa cực kỳ ấn tượng, góp công lớn vào 2 chiến thắng liên tiếp của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
10 điểm nhấn của vòng ba Ngoại hạng Anh

10 điểm nhấn của vòng ba Ngoại hạng Anh

Siêu phẩm đá phạt của Dominik Szoboszlai, Man City thua trận thứ hai liên tiếp hay cú đá phạt đền ấn định chiến thắng của Bruno Fernandes thuộc danh sách những điểm nhấn tại Ngoại hạng Anh cuối tuần qua.
Man City thua ngược cay đắng

Man City thua ngược cay đắng

Tối 31/8, Man City để thua ngược cay đắng 1-2 trên sân Brighton trong trận cầu thuộc vòng 3 Premier League 2025/26.
Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Hai ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này, Liverpool và Arsenal sẽ đại chiến với nhau tại vòng 3 trên sân Anfield vào 22h30 đêm nay. Dưới đây là tình hình lực lượng và đội hình dự kiến của hai đội.
Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Ở trận đấu giữa MU vs Burnley tại vòng 3 Ngoại hạng Anh 2025/26, đội chủ nhà dù được đánh giá cao hơn và dẫn trước nhưng phải tới bàn thắng của Bruno Fernandes trong phút bù giờ mới có được 3 điểm nhọc nhằn.
MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

Rạng sáng 28/8, đội bóng vô địch Anh nhiều nhất lịch sử hòa CLB League Two, Grimsby 2-2, sau đó thua 11-12 ở loạt luân lưu trong khuôn khổ vòng 2 League Cup.
Địa chấn ở Champions League

Địa chấn ở Champions League

Rạng sáng 27/8, Kairat Almaty làm nên lịch sử khi có lần đầu tiên dự giai đoạn phân hạng Champions League, nhờ việc vượt qua Celtic 3-2 trên chấm luân lưu.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Trận thua trước Ninh Bình khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khởi đầu mùa giải không như kỳ vọng. Đội bóng cần sớm giải quyết các điểm yếu đã lộ rõ trong trận khởi đầu để có kết quả tốt hơn.