Một loạt vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Sanaa của Yemen

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin tại chỗ cho biết các vụ nổ xảy ra tại một kho tên lửa của lực lượng Houthi ở khu vực al-Jiraf, phía Bắc thủ đô Sanaa.

Một loạt vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Sanaa của Yemen

(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Sanaa của Yemen trong ngày 26/4.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin tại chỗ cho biết các vụ nổ xảy ra tại một kho tên lửa của lực lượng Houthi ở khu vực al-Jiraf, phía Bắc thủ đô Sanaa.

Cửa sổ nhiều tòa nhà của cư dân tại đây đã vỡ vụn do sức ép từ các vụ nổ , trong khi các mảnh tên lửa cũng làm hư hại hàng chục ngôi nhà của người dân gần đó.

Lực lượng Houthi đã phong tỏa hiện trường vụ nổ và đến nay vẫn chưa có báo cáo về thương vong.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ngày 22/3 vừa qua, Saudi Arabia đã đề xuất sáng kiến hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn toàn quốc dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, mở cửa sân bay Sanaa, cho phép nhập khẩu lương thực và nhiên liệu qua cảng Hodeidah và tái khởi động các cuộc hòa đàm chính trị giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud khẳng định sáng kiến trên “sẽ có hiệu lực ngay khi Houthi đồng ý”./.

Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.