Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép rau ngày càng trở nên phổ biến, có thể bổ sung vào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại nước này giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, tăng cường đề kháng cho cơ thể, đặc biệt trong mùa dịch.

Cải xoăn (hay còn gọi là cải Kale), là một loại rau họ cải có nhiều khoáng chất và vitamin, bao gồm: Vitamin A, C, K; khoáng chất (canxi, kali, sắt…).

Cải xoăn cũng chứa beta-carotene, cùng với các vitamin A,C,E là các vitamin c hống o xy hóa, có thể giúp bảo vệ tổn thương tế bào và các bệnh do gốc tự do gây ra.

Các loại dưỡng chất trong rau có sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên. Các loại rau xanh chứa nhiều chất diệp lục có thể thúc đẩy các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép rau xải xoăn

Nếu trong cơ thể có quá nhiều gốc dự do (còn gọi là chất ô xy hóa) sẽ gây nên nhiều tình trạng bất lợi như: Đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, Alzheimer, chứng mất trí, viên khớp dạng thấp, đục thủy tinh thể…

2. Nước ép bắp cải

Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C và K, ma giê, folate, choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như các flavonoid kaempferol, quercetin và apigenin… Các chất này làm nổi bật đặc tính chống viêm tiềm năng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bắp cải.

3. Nước ép bông cải xanh

Bông cải xanh cũng chứa nhiều kali, vitamin C và beta-caroten. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, bông cải xanh sở hữu cả các chất chống viêm và chống ô xy hóa mạnh, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ tim mạch.

Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép bông cải xanh

4. Nước ép rau cần tây

Cần tây cũng là một loại rau quen thuộc, chứa nhiều chất chống oxy hóa, cũng như vitamin K, folate, vitamin A, kali và vitamin C.

Cần tây có tác dụng chống viêm do sự hiện diện của các chất phytochemical như axit phenolic và flavonoid… Do đó, cần tây có thể tốt cho người bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng đường huyết. Cần tây cũng có nhiều chất chống ô xy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tích tụ gốc tự do.

5. Những lưu ý khi dùng nước ép rau

Nước ép rau rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều một loại trong thời gian dài cũng không có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, tiêu thụ quá nhiều chiết xuất cần tây có thể dẫn đến cường giáp. Vì vậy, chỉ nên dùng nước ép rau để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, chứ không nên dùng để thay thế bữa ăn, và nên đa dạng các nguồn nước ép để dùng.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính, đang phải dùng thuốc uống hàng ngày để trị bệnh cần lưu ý, do các loại nước ép này có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Ví dụ, vitamin K, thường có nhiều trong các loại rau lá xanh, có thể tương tác bất lợi với một số chất làm loãng máu và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, đối với những người đang dùng thuốc uống cần trao đổi với bác sĩ để hỏi xem mình uống các loại nước ép này có ảnh hưởng tới thuốc điều trị hay bệnh đang mắc hay không.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.