Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép rau ngày càng trở nên phổ biến, có thể bổ sung vào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại nước này giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, tăng cường đề kháng cho cơ thể, đặc biệt trong mùa dịch.

Cải xoăn (hay còn gọi là cải Kale), là một loại rau họ cải có nhiều khoáng chất và vitamin, bao gồm: Vitamin A, C, K; khoáng chất (canxi, kali, sắt…).

Cải xoăn cũng chứa beta-carotene, cùng với các vitamin A,C,E là các vitamin c hống o xy hóa, có thể giúp bảo vệ tổn thương tế bào và các bệnh do gốc tự do gây ra.

Các loại dưỡng chất trong rau có sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên. Các loại rau xanh chứa nhiều chất diệp lục có thể thúc đẩy các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép rau xải xoăn

Nếu trong cơ thể có quá nhiều gốc dự do (còn gọi là chất ô xy hóa) sẽ gây nên nhiều tình trạng bất lợi như: Đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, Alzheimer, chứng mất trí, viên khớp dạng thấp, đục thủy tinh thể…

2. Nước ép bắp cải

Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C và K, ma giê, folate, choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như các flavonoid kaempferol, quercetin và apigenin… Các chất này làm nổi bật đặc tính chống viêm tiềm năng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bắp cải.

3. Nước ép bông cải xanh

Bông cải xanh cũng chứa nhiều kali, vitamin C và beta-caroten. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, bông cải xanh sở hữu cả các chất chống viêm và chống ô xy hóa mạnh, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ tim mạch.

Một số loại nước ép rau tăng cường sức khỏe mùa dịch

Nước ép bông cải xanh

4. Nước ép rau cần tây

Cần tây cũng là một loại rau quen thuộc, chứa nhiều chất chống oxy hóa, cũng như vitamin K, folate, vitamin A, kali và vitamin C.

Cần tây có tác dụng chống viêm do sự hiện diện của các chất phytochemical như axit phenolic và flavonoid… Do đó, cần tây có thể tốt cho người bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng đường huyết. Cần tây cũng có nhiều chất chống ô xy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tích tụ gốc tự do.

5. Những lưu ý khi dùng nước ép rau

Nước ép rau rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều một loại trong thời gian dài cũng không có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, tiêu thụ quá nhiều chiết xuất cần tây có thể dẫn đến cường giáp. Vì vậy, chỉ nên dùng nước ép rau để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, chứ không nên dùng để thay thế bữa ăn, và nên đa dạng các nguồn nước ép để dùng.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính, đang phải dùng thuốc uống hàng ngày để trị bệnh cần lưu ý, do các loại nước ép này có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Ví dụ, vitamin K, thường có nhiều trong các loại rau lá xanh, có thể tương tác bất lợi với một số chất làm loãng máu và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, đối với những người đang dùng thuốc uống cần trao đổi với bác sĩ để hỏi xem mình uống các loại nước ép này có ảnh hưởng tới thuốc điều trị hay bệnh đang mắc hay không.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.