Đầm sen ở thôn Thanh Châu, thị trấn Thạch Hà ban đầu chỉ hình thành trong một hồ nước nhỏ. Sau những vụ lúa thất bát do đất sản xuất nằm trong vùng trũng thấp, ứ đọng nước, hàng chục hộ dân địa phương xin nhân giống sen sang khu ruộng nhà mình. Giờ đây, đầm sen đã trải dài trên một diện tích rộng hơn 7 ha. Trong ảnh: Đầm sen ở Thanh Châu nhìn từ trên cao.
Những ngày này, tại đầm sen ở thôn Thanh Châu, người dân hồ hởi đi thu hoạch đài sen. Thời gian hái sen là vào sáng sớm hoặc chiều muộn.
Do thân cây sen có nhiều gai, lại mọc trong bùn lầy nên người hái phải đi ủng, mặc áo dài tay. Đài sen được đựng trong bao tải hoặc túi ni lông lớn.
Chị Lê Thị Thỏa, một trong những người dân tham gia trồng sen trên đất ruộng ở thôn Thanh Châu cho biết, một vụ sen thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Từ khi ra hoa đến gần 30 ngày sau thì đài sen đã già, có thể thu hoạch. Cứ 3 đến 5 ngày thu hoạch một lần, được khoảng 50 kg đài sen, tách được hơn 35 kg hạt.
Theo chị Thỏa, đang thời điểm đầu mùa nên sen được giá, tùy chất lượng hạt có thể được thu mua với mức dao động từ 35-50.000 đồng/kg hạt tươi chưa tách bóc vỏ, bỏ tâm sen. Chị Thỏa ước tính ruộng sen của mình năm nay cho năng suất từ 3 đến 4 tạ hạt tươi, thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/vụ.
Ông Lê Phi Tỷ cho hay, mùa sen năm nay khá thuận lợi, đài sen lớn, hạt to, ăn có vị ngọt và bùi vì vậy rất được thương lái ưa chuộng, đến tận nhà thu mua.
Vì đầm sen trồng chung, các hộ gia đình sẽ phân biệt thửa ruộng của mình bằng cách đóng cọc tre, chăng dây ni lông để ngăn cách.
Đôi bàn tay ông Tỷ chai sần, đen lại do vết mủ sen sau nhiều giờ thu hái.
Mặc dù luôn phải đi ủng nhưng đôi chân của người hái sen vẫn không tránh khỏi việc bị bùn đất bám đầy khi họ lội xuống những chỗ nước sâu.
Bà Lê Thị Thanh cho hay, ngoài việc được thu mua trực tiếp hoặc mang ra chợ bán, nhờ có mạng xã hội, nhiều hộ dân còn tranh thủ rao bán hạt sen trên mạng và đi giao hàng tận nơi.
Bà Thanh trở về nhà với một túi đài sen đầy sau một buổi chiều thu hái.
Hạt sen có thể dùng để nấu chè, nấu cháo hoặc nấu canh, có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe...