Mỹ có thể đưa quân trở lại Qamishli, Syria

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, một đoàn xe quân sự Mỹ ngày 2/11 đã tiến vào một khu vực do người Kurd (Cuốc) kiểm soát ở Đông Bắc Syria.

Tại đây, đại diện của Mỹ đã gặp gỡ các quan chức của lực lượng người Kurd. Đây là chuyến ghé thăm thứ 2 kể từ khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ có thể đưa quân trở lại Qamishli, Syria

Xe quân sự của Mỹ di chuyển qua thành phố Qamishli, Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, các xe bọc thép treo cờ Mỹ đã dừng lại trước đại bản doanh của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bên ngoài thành phố Qamishli. Đoàn xe này cũng đã đi ngang qua vị trí của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng nòng cốt thuộc SDF, và các lực lượng an ninh người Kurd trong khu vực.

Một nguồn tin đã tham gia một trong những cuộc tiếp xúc giữa lực lượng người Kurd và Mỹ cùng ngày cho biết, Washington muốn quay trở lại thành phố Qamishli. AFP dẫn nguồn tin nói: “Họ sẽ thiết lập một căn cứ quân sự quan trọng ở Qamishli”.

Hôm 26/10, Mỹ đã bắt đầu triển khai quân tăng viện tới miền Đông giàu dầu mỏ của Syria khi một đoàn hộ tống quân sự treo cờ Mỹ từ Iraq đã vượt biên giới để tiến vào lãnh thổ của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Trước đó, Mỹ đã củng cố các vị trí ở tỉnh Deir-al-zor bằng những trang thiết bị quân sự bổ sung với sự hợp tác của các tay súng người Kurd thuộc SDF. Mỹ tuyên bố, mục đích của hành động này là để ngăn chặn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các lực lượng khác giành quyền tiếp cận các mỏ dầu.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Những “ngôi sao xanh” trên đỉnh Giăng Màn

Những “ngôi sao xanh” trên đỉnh Giăng Màn

Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
“Nôi” đào tạo lực lượng bảo vệ vùng biên

“Nôi” đào tạo lực lượng bảo vệ vùng biên

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19) thuộc BĐBP Hà Tĩnh là đơn vị huấn luyện uy tín, “nôi” đào tạo, bồi dưỡng lính quân hàm xanh để phục vụ sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới.
Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.