Mỹ, Hàn Quốc tập trận 11 ngày răn đe Triều Tiên

Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận Lá chắn Tự do dài 11 ngày nhằm tăng cường răn đe, trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Cuộc tập trận chung thường niên Lá chắn Tự do của quân đội Mỹ và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 4 đến 14/3, Yonhap đưa tin. Theo quân đội Hàn Quốc, hai bên dự kiến thực hiện 48 hoạt động thực địa, gấp hơn hai lần so với năm ngoái và không có địa điểm nào gần biên giới với Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) trước đó cho biết cuộc tập trận chung nhằm củng cố năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Phát ngôn viên JSC Lee Sung-jun nói quân đội Mỹ, Hàn Quốc sẽ diễn tập nhiều kịch bản, bao gồm phát hiện và đánh chặn tên lửa hành trình Triều Tiên.

Quân nhân từ các nước thành viên Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) cũng sẽ tham gia tập trận. UNC là lực lượng quân sự đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu để giám sát hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Lực lượng này hiện diện ở Hàn Quốc vì về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên chưa ký hiệp ước hòa bình và vẫn trong tình trạng chiến tranh.

2023-08-24T001637Z-1750355336-5611-5029-1709513603.jpg
Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận chung Lá chắn Tự do Ulchi với Hàn Quốc ở Paju, Gyeonggi ngày 23/8/2023. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây gia tăng, khi Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa còn Seoul và Washington tăng cường hợp tác quân sự. Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là diễn tập chuẩn bị xâm lược, trong khi Seoul và Washington khẳng định hoạt động chỉ mang tính chất phòng vệ.

Triều Tiên năm nay đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình ra biển, hủy toàn bộ hợp tác kinh tế với Hàn Quốc sau khi coi nước này là "ngoại bang" và từ bỏ nỗ lực thống nhất. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 10/2 cho phép thủy quân lục chiến nước này hành động trước, báo cáo sau nếu bị khiêu khích.

ban-dao-trieu-tien-4749-170606-7458-8496-1709513603.jpg
Bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh. Đồ họa: CSIS
vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.