Mỹ tăng tốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

Quân đội Mỹ đang dồn lực vào việc phát triển vũ khí siêu thanh trong bối cảnh cuộc đua chế tạo loại vũ khí này giữa các cường quốc quân sự ngày càng khốc liệt.

Theo CNN, Quân đội Mỹ gần đây đã tiến hành thành công một vụ phóng thử tên lửa tại cơ sở thử nghiệm chuyến bay Wallops ở bang Virginia. Tên lửa thực hiện 11 thí nghiệm khác nhau để kiểm tra và thu thập dữ liệu cho nghiên cứu vũ khí siêu thanh nhằm hỗ trợ chương trình chung của lục quân và hải quân nước này.

Đây là cuộc thử nghiệm thứ hai được thực hiện trong khuôn khổ chương trình tập trung vào việc phát triển cả khả năng siêu thanh trên biển và trên đất liền. Cuộc thử nghiệm đầu tiên đã được quân đội Mỹ tiến hành vào tháng 10-2021.

Theo một tuyên bố từ hải quân Mỹ, thiết bị liên lạc và định vị vũ khí siêu thanh cũng như các vật liệu tiên tiến đã được đánh giá về khả năng chịu được nhiệt trong “môi trường siêu thanh thực tế”. Dữ liệu thu thập từ các cuộc thử nghiệm sẽ giúp phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh trong Chương trình “Vũ khí tấn công thông thường” của hải quân Mỹ và Chương trình “Vũ khí siêu thanh tầm xa” của lục quân nước này.

Mỹ tăng tốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

Hình ảnh mô phỏng tên lửa hành trình tấn công siêu thanh HACM. Ảnh: Raytheon

Vũ khí siêu thanh là loại vũ khí di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh). Với khả năng di chuyển nhanh chóng, linh hoạt hơn nhiều so với vũ khí thông thường, vũ khí siêu thanh khó bị phát hiện và đánh chặn, tạo thách thức lớn đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến. Cả hai chương trình trên của lục quân và hải quân Mỹ đều sử dụng loại đạn có thể bay tới mục tiêu với tốc độ lớn hơn Mach 5.

Trước đó, theo trang Popular Mechanics, Lầu Năm Góc có rất nhiều tên lửa hành trình trong kho vũ khí của mình. Tuy nhiên, một loại tên lửa mới hoàn toàn khác biệt sẽ được cung cấp cho quân đội Mỹ trong những năm tới. Đó là tên lửa hành trình tấn công siêu thanh HACM. Tên lửa này sẽ là vũ khí đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ phản lực không khí. Hai tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon và Northrop Grumman đã giành được hợp đồng trị giá 985 triệu USD để phát triển tên lửa hành trình tấn công siêu thanh này.

Tên lửa hành trình tấn công siêu thanh HACM là một loại vũ khí chiến thuật được thiết kế để tấn công nhanh các mục tiêu trên mặt đất. Theo hợp đồng, quân đội Mỹ sẽ tiếp nhận những tên lửa đầu tiên để đưa vào trang bị trong năm 2027. Trong một tuyên bố, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Q.Brown Jr. nhấn mạnh: “HACM sẽ cung cấp cho các chỉ huy sự linh hoạt trong chiến thuật để sử dụng máy bay chiến đấu tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, nhạy cảm về thời gian, có nguy cơ gây rủi ro trong khi duy trì máy bay ném bom cho các mục tiêu chiến lược khác”.

Giới chức quân sự Mỹ từng thừa nhận Washington bị tụt hậu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vũ khí siêu thanh. Nhiều thập niên trước, Mỹ từng dẫn đầu về nghiên cứu các hệ thống siêu thanh, nhưng lại không chú trọng tới việc dùng công nghệ này để chế tạo vũ khí. Trong khi đó, những nước khác lại quyết định biến công nghệ này thành vũ khí. Theo Reuters, Lầu Năm Góc đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trong nỗ lực đẩy nhanh tiến độ chế tạo loại vũ khí siêu thanh nhằm đi trước các đối thủ về thời gian phản ứng cũng như cơ chế đánh bại truyền thống. Các tập đoàn sản xuất vũ khí như Lockheed Martin và Raytheon đang tích cực nghiên cứu để phát triển năng lực vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định, vũ khí siêu thanh có độ chính xác cao và khả năng di chuyển nhanh chóng sẽ giúp các nước tăng cường đáng kể năng lực quân sự. Do đó, Lầu Năm Góc coi việc phát triển vũ khí siêu thanh là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo QĐND

Đọc thêm

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!