Ngày 10/9, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội KH-KT Hà Tĩnh về kết quả hoạt động thời gian qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình: Liên hiệp Hội KH-KT Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH-KT Hà Tĩnh báo cáo tình hình hoạt động từ sau đại hội lần thứ III (5-2008) đến nay. Hoạt động Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức đã đạt được kết quả khá toàn diện, nội dung, phương thức hoạt động luôn được đổi mới, trình độ chuyên môn và khả năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của đội ngũ trí thức ngày càng được nâng lên. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CBCNVC, quần chúng nhân dân lao động được đẩy mạnh. Trí thức trong các ngành đã có hàng ngàn sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau, khá nhiều đề tài được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, đời sống, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của người lao động. Về phương hướng sắp tới, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của Trung ương Hội, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; nâng cao hiệu quả việc thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong đội ngũ trí thức. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng xây dựng, củng cố phát triển tổ chức Liên hiệp Hội vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức KH-KT, triển khai một số đề tài, dự án phát triển cộng đồng, hướng các hoạt động khoa học và công nghệ của đội ngũ trí thức với nông nghiệp, nông thôn và nông dân…
Sau khi nghe báo cáo của Liên hiệp Hội và ý kiến của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình ghi nhận sự cố gắng, năng động của Liên hiệp Hội KH-KT Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Về định hướng sắp tới, Liên hiệp Hội cần hướng về cơ sở, bám sát định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, khả thi. Phối hợp với các cấp, ngành thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thực hiện tốt việc nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhân rộng các mô hình vào sản xuất, đời sống. Tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tri thức, đẩy mạnh CNH-HĐH quê hương…
Về những kiến nghị, đề xuất của Liên hiệp Hội, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét để có hướng giải quyết phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.
Việc các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được biệt phái về công tác tại các cơ sở y tế Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh mà còn chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm giúp đội ngũ y tế tuyến dưới nâng cao năng lực.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ nhân viên thuộc các tổ chức hỗ trợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đang được BHXH tỉnh Hà Tĩnh triển khai bài bản, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phát triển kinh tế bạc với tinh thần chuyển từ nhận thức “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Trước áp lực cạnh tranh tăng cao, các trường THCS ở Hà Tĩnh tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh lớp 9 vững kiến thức, chắc kỹ năng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Được góp nhặt từ sự sẻ chia của cộng đồng, mô hình sinh kế đang giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh "đổi đời", có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống.
Với tâm niệm "nghề giáo là hành trình gieo hạt", thầy Phạm Hồng Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Tĩnh) luôn tâm huyết, trách nhiệm với trường lớp, giành được những thành tích đáng ngưỡng mộ.
Sau những năm tháng bôn ba của tuổi trẻ, chị Dương Thị Thùy Trang (SN 1994) đã quyết định về lại Hà Tĩnh làm việc, ổn định cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.
39 thuốc sinh học doanh thu lớn dự kiến hết thời hạn bảo hộ độc quyền trong giai đoạn 2026-2032, mở ra cơ hội phát triển thuốc sinh học tương tự với chi phí thấp hơn, giúp bệnh nhân ung thư dễ tiếp cận hơn.
"Trước mắt, dự kiến từ ngày 1/7 sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương cơ sở tăng khoảng 8%, đồng thời gắn với việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp người có công”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin với cử tri.
Không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định uy tín trong chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng mạng lưới điều trị suy thận mạn ngay tại cơ sở y tế để giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.
Từ ngày 4/3/2026, theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn liệu thời gian đến trường của trẻ có thay đổi?
Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc tuyên truyền về bầu cử cho học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ giúp các em nắm được kiến thức pháp luật mà còn góp phần bồi dưỡng ý thức công dân cho thế hệ trẻ ngày nay.
Tạm gác lại những bộn bề của công việc và lo toan của cuộc sống thường nhật, những nữ công nhân tại các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã có ngày lễ 8/3 trọn vẹn niềm vui.
Trong xu thế chuyển đổi số của ngành giáo dục, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã tích cực triển khai số hoá thư viện, đưa kho tri thức từ những kệ sách truyền thống lên không gian số.
Việc đưa hệ thống chạy thận nhân tạo vào hoạt động giúp người bệnh trên địa bàn huyện Nghi Xuân cũ (Hà Tĩnh) được điều trị ngay tại tuyến cơ sở, giảm chi phí, thời gian đi lại và hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên.
Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Là người khiếm thị từ nhỏ nhưng 'bằng đôi tay' của mình, Đồng Thị Hải Yến đã trúng tuyển hàng loạt đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Columbia, Yale, Brown và Johns Hopkins (Mỹ).
Đam mê toán học từ nhỏ, 12 tuổi, Nguyễn Đức Tài - lớp 6A2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã sở hữu bộ sưu tập gồm 21 huy chương ở các kỳ thi Toán quốc tế.
Đại diện Cục Việc làm, Bộ Nội vụ cho biết lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động, hiện không có thêm đề xuất mới.
Người sau cai nghiện ma túy, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người sau cai nghiện ma túy được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng hoặc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử thêm 7 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh, hỗ trợ chuyên môn tại các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh trong thời gian 2 tháng.
Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở tại đô thị Hà Tĩnh tăng nhanh sau Tết nguyên đán, song nhiều chủ thầu xây dựng lại rơi vào tình cảnh “đỏ mắt” tìm thợ do nguồn nhân lực khan hiếm.
Trong đợt kiểm tra trước và sau tết Nguyên đán, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã xử phạt 56 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm với số tiền 56 triệu đồng.