Nâng cao kiến thức phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng cho người khuyết tật

(Baohatinh.vn) - Lớp tập huấn gồm 100 học viên là các bác sỹ, kỹ thuật viên đang trực tiếp thực hiện công tác phục hồi chức năng tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện; một số trạm y tế xã trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trong 2 ngày 24 và 25/11, Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng (PHCN) cho nạn nhân/người khuyết tật.

Lớp tập huấn do PGS-TS Trần Trọng Hải, Chủ tịch Hội PHCN Việt Nam và TS Đỗ Chí Hùng - Cố vấn chuyên môn, bộ môn PHCN, Trường Đại học Y tế Công cộng truyền đạt.

Tại lớp tập huấn, bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin: Chương trình phát hiện sớm, can thiệp sớm và PHCN cho nạn nhân/người khuyết tật là hoạt động thuộc Dự án Chăm sóc sức khỏe và PHCN đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin Việt Nam.

Nâng cao kiến thức phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại lớp tập huấn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa về kinh tế, chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Mong muốn, các học viên sau khi được tập huấn sẽ thực hiện có hiệu quả công tác PHCN cho các nạn nhân, người khuyết tật tại cộng đồng.

Nâng cao kiến thức phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng cho người khuyết tật

PGS-TS Trần Trọng Hải - Chủ tịch Hội PHCN Việt Nam truyền đạt các nội dung cho học viên.

Các học viên đã được PGS-TS Trần Trọng Hải - Chủ tịch Hội PHCN Việt Nam và TS Đỗ Chí Hùng - cố vấn chuyên môn bộ môn PHCN, Trường Đại học Y tế Công cộng giới thiệu về các loại khuyết tật, phân loại và chiến lược phòng ngừa; hệ thống PHCN tại Việt Nam và PHCN dựa vào cộng đồng; tổng quan về phát hiện sớm, can thiệp sớm, các phương pháp phát hiện sớm nạn nhân/người khuyết tật, người bại não; giới thiệu về chất độc da cam/dioxin và hậu quả đối với sức khỏe con người; cách phát hiện sớm, can thiệp sớm cho nhóm dị dạng bẩm sinh - dioxin; cách PHCN cho người khó khăn về vận động, nghe nói, nhìn, hành vi…

Nâng cao kiến thức phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Các học viên tham gia lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên còn được thực hành hướng dẫn làm các dụng cụ PHCN trợ giúp đơn giản từ những vật liệu có sẵn, rẻ tiền, dễ kiếm tại địa phương, giúp gia đình có thể cùng bệnh nhân tập luyện ngay tại nhà, nâng cao hiệu quả điều trị.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Hơn 8.000 người dân Hà Tĩnh được khám chỉ trong hai ngày, gần 3.000 trường hợp được phát hiện hoặc nghi mắc các bệnh lý phổ biến. Những con số bước đầu từ đợt cao điểm khám sức khỏe miễn phí không chỉ phản ánh thực trạng sức khỏe cộng đồng mà còn cho thấy ý nghĩa của việc xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!