Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai, cứu hộ cho lực lượng tuyến đầu

(Baohatinh.vn) - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH được xem là “nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình” nên Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt coi trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ.

Anh 4 - Copy.jpg
Lực lượng lái tàu xuồng của các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tham gia huấn luyện, thực hành để nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện.

Mới đây, chúng tôi được tham quan buổi thực hành huấn luyện nội dung kỹ thuật lái tàu xuồng cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng chuyên trách tàu thuyền thuộc Bộ CHQS tỉnh (tổ chức tại khu vực cầu Hộ Độ, giáp ranh giữa huyện Lộc Hà và TP Hà Tĩnh).

Tham gia buổi huấn luyện có 30 CBCS là nhân viên lái tàu xuồng thuộc Trung đội Vận tải (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật) của 13 ban CHQS cấp huyện và Trung đoàn 841. Đây là những người lính có phẩm chất đạo đức tốt, sức khỏe, đã được bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tàu xuồng, có kỹ năng cao, nhiều kinh nghiệm... nên được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH của lực lượng vũ trang tỉnh.

Anh 3 - Copy.jpg
Lực lượng vận hành tàu xuồng thực hiện các bài tập khó để nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ trong thiên tai.

Dưới sự điều hành của Trung tá Tống Trần Hùng - Trợ lý CNCH (Phòng Tham mưu), những người lính tàu xuồng đã tiếp tục “ôn luyện”, tập dượt, sát hạch để nâng cao trình độ, thao tác, kỹ năng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH. Tham gia huấn luyện, từng cá nhân, từng tổ xoay vòng đổi tập những động tác kỹ thuật như: lái tàu xuồng vượt chướng ngại vật, kỹ thuật tiếp cận ứng cứu người và tài sản, vượt qua vòng cua hẹp, cắt sóng và thể hiện kỹ thuật vớt, cứu người bị nạn, tài sản bị cuốn trôi... Với kinh nghiệm, bản lĩnh kết hợp với quyết tâm cao nên các CBCS đã thực hiện các động tác thành thục, nhuần nhuyễn và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Anh 7 - Copy.jpg
Đội ngũ thợ kỹ thuật tàu xuồng kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện, tiến hành nổ thử máy đẩy để luôn đảm bảo vận hành tốt.

Trung tá Tống Trần Hùng cho biết: “Huấn luyện kỹ thuật lái tàu xuồng tham gia tìm kiếm CNCH là nội dung khó vì chưa có tài liệu, giáo trình chính thống nên chúng tôi phải sưu tầm các tài liệu có liên quan kết hợp với vận dụng kinh nghiệm thực tiễn để lên lớp. Cùng với nâng cao kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh, những người lính tuyến đầu còn được trang bị thêm các dụng cụ đảm bảo an toàn và kỹ thuật xử lý hư hỏng, sự cố thường xảy ra trên phương tiện.

Thông qua huấn luyện góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH của LLVT tỉnh; nâng cao trình độ, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ cho lực lượng cơ động đi đầu; xây dựng những “hạt nhân” chính để họ hướng dẫn, truyền đạt lại những kỹ thuật chính, kinh nghiệm hay cho đồng đội ở các đơn vị trực thuộc”.

Anh 12 - Copy.jpg
CBCS Trung đoàn 841 luôn sẵn sàng tâm thế, trang bị, xung kích đi đầu trongphòng chống thiên tai và tìm kiếm CHCN.

Cùng với việc tăng cường huấn luyện cho lực lượng tàu xuồng, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác huấn luyện, giáo dục chính trị tư tưởng cho các phân đội đi đầu của các đơn vị thường trực. Theo đó, những chiến sĩ khỏe mạnh, dũng cảm, kiên cường, có kỹ năng chuyên sâu trong từng lĩnh vực ở Trung đoàn 841, Đại đội 17 Công binh, Đại đội Trinh sát cơ giới, Đại đội 18, Ban Thông tin, Ban Quân y... được lựa chọn để huấn luyện, đào tạo thêm nhằm xây dựng lực lượng xung kích, đi đầu khi có các tình huống thiên tai xảy ra.

Các nội dung được tập trung huấn luyện kỹ là: nhận thức về biến đổi khí hậu, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH trong quân đội; hướng dẫn nội dung xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống, ứng phó bão mạnh; đặc điểm các hình thái thiên tai ở từng địa bàn cụ thể và xây dựng biện pháp phòng chống; phương pháp cứu hộ đê, kè, hồ đập, sạt lở đất đá; hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền, vận động di dời, sơ tán người dân vùng nguy hiểm; phương pháp cứu vớt và cấp cứu người bị đuối nước; cách lắp ghép bè, mảng bằng vật liệu tại chỗ…

Anh 11 - Copy.jpg
Phương tiện, trang bị của các đơn vị, lực lượng được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu khi có thiên tai luôn đầy đủ, sẵn sàng.

Đại tá Hoàng Anh Tú - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Để nâng cao trình độ, khả năng trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm CNCH, sẵn sàng “4 tại chỗ” và thực hiện theo phương châm “phòng là chính, ứng cứu phải kịp thời”, chúng tôi đã tập trung cao cho việc huấn luyện CBCS. Trong huấn luyện đã vận dụng nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với kinh nghiệm thực tiễn; tất cả các nội dung đều được triển khai đầy đủ, nghiêm túc, đủ thời lượng, đảm bảo quy trình; các tình huống huấn luyện, diễn tập được xây dựng sát thực tế, khoa học.

Đặc biệt, đối với lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, chúng tôi luôn ưu tiên bố trí đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, tập trung huấn luyện để nâng cao thêm các kỹ năng chuyên sâu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, sẵn sàng đi đầu khi có tình huống xấu”.

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!