Nga công bố vaccine có thể tiêu diệt hoàn toàn các khối u

Một loại vaccine ung thư được sáng chế ở Nga có thể tiêu diệt hoàn toàn các khối u.

Theo Bộ Y tế Nga, sau các thử nghiệm tiền lâm sàng mang lại an toàn và hiệu quả cao, vaccine ung thư dự kiến sẽ được công bố và tiến hành thử nghiệm lâm sàng cùng các nhóm nghiên cứu vào đầu năm 2025.

Theo bác sĩ đầu ngành ung thư của Bộ Y tế Nga Andrey Kaprin, EnteroMix - tên của loại vaccine mới mang tính cách mạng của Nga - là sự kết hợp của 4 loại virus không gây bệnh, tức là các loại virus nhân tạo. Chúng có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính, đồng thời kích hoạt khả năng miễn dịch chống ung thư của bệnh nhân.

(Ảnh: Barlaman Today)
(Ảnh: Barlaman Today)

Với thành công từ thử nghiệm tiền lâm sàng, Bộ Y tế Nga và Cơ quan quản lý y tế liên bang (Roszdravnadzor) đã cấp phép tuyển dụng các nhóm nghiên cứu để tiến hành thử nghiệm lâm sàng, hướng tới điều trị ung thư phổi, thận, tụy và các khối u ác tính.

Vào đầu năm 2025, các bệnh nhân Nga từ 18 đến 75 tuổi sẽ có thể tham gia. Theo đó, một liều vaccine ung thư sẽ tiêu tốn của Nhà nước khoảng 300.000 Ruble (tương đương 3.000 USD), nhưng sẽ được cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân tại Nga.

EnteroMix là dự án do Nhà nước tài trợ, với 3 đơn vị tham gia phát triển gồm Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật quốc gia Gamaleya, Trung tâm Ung thư Blokhin và Viện nghiên cứu Ung thư Hertzen. Theo các nhà sáng chế, vaccine được tạo ra trên cơ sở công nghệ mRNA, vốn đã được các nhà sản xuất thuốc Pfizer và Moderna sử dụng để sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế Nga, có 4 triệu người ở nước này mắc bệnh ung thư và khoảng 600.000 ca mắc mới hàng năm được xác định nhờ các phương pháp chẩn đoán hiện đại. Dự án liên bang "Chống ung thư" - được triển khai từ năm 2019 - đã đặt ra nhiệm vụ quan trọng trong việc tạo ra vaccine chống ung thư và thuốc điều trị miễn dịch thế hệ mới.

vtv.vn

Đọc thêm

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!