Nga có thể sẽ sớm thành lập hạm đội mới - Hạm đội Bắc Cực - có nhiệm vụ tuần tra trên Tuyến đường biển Phương Bắc và đảm bảo an toàn cho các tàu đi qua Bắc Cực.
Hãng thông tấn TASS đưa tin, Hạm đội Bắc Cực sẽ là một đơn vị riêng biệt trong Hải quân Nga. Nó sẽ giảm bớt nhiệm vụ bảo vệ Tuyến đường biển Phương Bắc và bờ biển Bắc Cực của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho các hạm đội này tập trung giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu như đã định.
Trong giai đoạn đầu, cơ sở hạ tầng chính cho Hạm đội Bắc Cực sẽ được phân bổ từ các Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương. Nhưng trong tương lai, Hạm đội Bắc Cực sẽ nhận được những con tàu của riêng mình và các thiết bị đặc biệt có khả năng chống lại nhiệt độ cực thấp.
Phó Thủ tướng Yuri Trutnev - Đại diện Đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Nga tại Khu vực Viễn Đông - mới đây đã phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Liên bang, rằng “việc tạo ra một hành lang vận tải toàn cầu mới trên cơ sở Tuyến đường biển Phương Bắc là một nhiệm vụ chiến lược”.
Tuyến đường này đã và đang là tuyến đường biển ngắn nhất đến Trung Nga và Châu Âu. Nó ngắn hơn 40% so với tuyến đường qua kênh đào Suez . Nhưng cho đến nay lưu lượng vận tải của nó còn thua xa so với tuyến qua kênh đào - chỉ có 33 triệu so với 1 tỉ tấn mỗi năm.
Theo ông Trutnev, để đạt được sự cạnh tranh thực sự với kênh đào Suez, cần phải làm nhiều việc. Và một trong những nhiệm vụ chính là phải “xây dựng một hạm đội thích nghi với điều kiện Bắc Cực”.
Hiện có 5 tàu phá băng hạt nhân đang dẫn dắt các con tàu ở vùng biển Bắc Băng Dương.
Vào năm 2026, thêm 4 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc dự án 22220 thuộc loại “Bắc Cực” sẽ được đưa vào hoạt động (tàu phá băng này có khả năng dẫn tàu chở dầu có trọng lượng rẽ nước lên đến 100.000 tấn đi xuyên qua lớp băng dày tới 3m), và đến năm 2027, tàu phá băng đầu tiên của dự án 10510 “Leader” cũng sẽ đi vào hoạt động.
Ngoài ra, vào giữa năm tới sẽ hoàn thành nhiệm vụ kỹ thuật để chuẩn bị cho việc thiết kế và xây dựng 4 tàu phá băng hoạt động bằng khí tự nhiên hóa lỏng.
Vào tháng 7, Phó Thủ tướng Yuri Borisov, người giám sát ngành công nghiệp quốc phòng trong chính phủ Nga, đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, tàu phá băng mạnh nhất thế giới “Nước Nga” đã được đặt ở Viễn Đông (chính là dự án 10510), có khả năng vượt qua lớp băng dày 4m. Và để đảm bảo hàng hải quanh năm dọc theo tuyến đường phía Bắc, một số con tàu như vậy cũng sẽ được chế tạo.
Trong khi đó, phía Mỹ cũng tuyên bố có lợi ích riêng ở khu vực Bắc Cực. Theo đó, Mỹ sẽ giải quyết vấn đề theo cách riêng của họ như lôi kéo các đồng minh ở phương Tây; tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân ở Alaska với các máy bay chiến đấu F-35 cực kỳ hiện đại để đảm bảo quyền bá chủ của Mỹ trong khu vực.
Tuy nhiên, các chuyên gia - cả trong NATO và Lầu Năm Góc - đều nhận thức rõ rằng việc vượt qua “lằn ranh đỏ” là điều không thể chấp nhận được.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ ràng rằng “những con gấu sẽ không bao giờ từ bỏ rừng taiga của mình”. Theo một ý nghĩa nào đó, trên thực tế gấu Bắc Cực của Nga đang là chủ nhân ở Bắc Cực.
Thời gian qua, những người lính ở Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) luôn nỗ lực, quyết tâm để bảo vệ tuyến biên giới vững chắc và xây dựng một miền biên viễn giàu đẹp.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.
Không khí thi đua huấn luyện trên các thao trường, bãi tập của các chiến sĩ dân quân ở Hà Tĩnh đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.
Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.