Nga tuyên bố chặn loạt âm mưu ám sát sĩ quan cấp cao

An ninh Nga thông báo bắt 4 người và ngăn chặn loạt âm mưu của tình báo Ukraine nhằm ám sát các sĩ quan cấp cao của Bộ Quốc phòng.

"Chúng tôi đã ngăn chặn loạt âm mưu ám sát của đặc vụ Ukraine nhằm vào các quân nhân cấp cao của Bộ Quốc phòng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, cũng như người thân của họ", Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26/12 thông báo. "Bốn công dân Nga tham gia quá trình chuẩn bị các cuộc tấn công đã bị bắt".

"Chiến dịch quân sự đặc biệt" là thuật ngữ Nga sử dụng để chỉ cuộc chiến tại Ukraine.

Theo FSB, các công dân Nga trên được tình báo Ukraine tuyển mộ. Một trong số đó đã định cư tại Ukraine từ năm 2020 và đến thủ đô của Nga hồi tháng 11 với vỏ bọc là người bị trục xuất, sau khi quá cảnh ở Gruzia và Moldova.

Tại Moskva, người đàn ông này lấy thiết bị nổ tự chế được ngụy trang thành cục sạc dự phòng và camera giám sát từ chỗ định trước. Ông ta dự định dùng nam châm để gắn quả bom vào xe của một quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kế hoạch, tình báo Ukraine sẽ kích nổ quả bom từ lãnh thổ nước này. Sau khi vụ tấn công hoàn thành, Kiev dự định đưa công dân Nga tới Ukraine trước khi sang một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), FSB cho hay.

An ninh Nga bắt các nghi phạm trong video đăng ngày 26/12 của FSB. Ảnh chụp từ video
An ninh Nga bắt các nghi phạm trong video đăng ngày 26/12 của FSB. Ảnh chụp từ video

Một nghi phạm khác là người sống ở Moskva, được tình báo Ukraine giao nhiệm vụ do thám các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga và gia đình. Người này gửi hình ảnh, video về các mục tiêu theo dõi cho tình báo Ukraine để lên kế hoạch tấn công.

FSB cũng tuyên bố phát hiện kế hoạch gửi thiết bị nổ được ngụy trang thành tập tài liệu cho quan chức quân sự.

Các nghi phạm bị truy tố về tội "lưu hành trái phép chất nổ và thiết bị nổ, chuẩn bị gây ra các hành động khủng bố, phản quốc" và sẽ đối mặt với án tù chung thân.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Tướng Igor Kirillov, chỉ huy lực lượng Phòng hóa, sinh học, phóng xạ Nga (RKhBZ), cùng trợ lý bị ám sát hôm 17/12 tại Moskva, sau khi quả bom gài trên chiếc xe điện scooter đặt gần lối vào chung cư nơi ông sống phát nổ.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga ngày 18/12 bắt một nghi phạm trong vụ ám sát, cho biết người này là công dân Uzbekistan, được đặc nhiệm Ukraine tuyển mộ, hứa thưởng 100.000 USD kèm cơ hội định cư ở một quốc gia châu Âu nếu đồng ý làm nhiệm vụ.

Kiev không bình đưa ra bình luận, song một quan chức Ukraine giấu tên xác nhận đây là "chiến dịch đặc biệt" do cơ quan an ninh SBU của nước này tiến hành.

Sự việc được coi là thất bại an ninh lớn của Nga, do nó diễn ra ngay tại thủ đô Moskva, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất đất nước, và chỉ cách Điện Kremlin chưa đầy 7 km.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.