“Ngôi sao" bóng đá một thời trở lại sân cỏ đào tạo cầu thủ trẻ Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 10 năm từ giã bóng đá chuyên nghiệp, cựu cầu thủ Nguyễn Ánh Cường - “ngôi sao” bóng đá của Hà Tĩnh một thời đã quyết định trở lại sân cỏ tham gia công tác đào tạo bóng đá trẻ.

“Ngôi sao bóng đá một thời trở lại sân cỏ đào tạo cầu thủ trẻ Hà Tĩnh

Sau 10 năm giải nghệ, những ngày cuối tháng 5 vừa qua, người hâm mộ lại được thấy cựu cầu thủ bóng đá Hà Tĩnh Nguyễn Ánh Cường (áo xanh) xuất hiện trên sân cỏ đào tạo bóng đá trẻ.

Nguyễn Ánh Cường (SN 1984, quê ở phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh), đam mê bóng đá từ khi mới bước vào ngưỡng cửa học đường. Năm học lớp 11, qua một giải bóng đá phong trào, Ánh Cường được chọn gia nhập khóa đào tạo trẻ môn bóng đá tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Tĩnh.

Được sự dìu dắt của HLV Võ Hồng Tiến và HLV Võ Hoàng, Ánh Cường dần trưởng thành và từng cùng U16, U18 Hà Tĩnh đánh bại Sông Lam Nghệ An, Nam Định để giành Cúp Vô địch các giải trẻ quốc gia, rồi cùng U16 Việt Nam vào đến bán kết Giải U16 châu Á 2000.

Sau 2 lần giúp bóng đá Hà Tĩnh đăng quang cúp vô địch các giải bóng đá trẻ U16 và U18 quốc gia, năm 2004, Ánh Cường được HLV Nguyễn Thành Vinh chiêu mộ khoác áo thi đấu cho CLB Hòa Phát Hà Nội. Năm 2005, Ánh Cường chuyển đến thi đấu cho Khánh Hòa theo dạng cho mượn.

Ở sân chơi V.League giai đoạn 2004 - 2010, dù thi đấu cho Hòa Phát Hà Nội hay Khánh Hòa, Ánh Cường cũng khẳng định được trình độ chuyên môn và luôn thi đấu khá tròn vai ở vị trí tiền vệ tấn công cánh trái.

“Ngôi sao bóng đá một thời trở lại sân cỏ đào tạo cầu thủ trẻ Hà Tĩnh

Nguyễn Ánh Cường tham gia huấn luyện lớp cầu thủ U15. Ảnh tư liệu

Cuối năm 2009, “bầu Thụy” (Nguyễn Đức Thụy) vào triển khai các dự án tại Hà Tĩnh đồng thời thành lập CLB Bóng đá Xuân Thành Hà Tĩnh thi đấu ở giải hạng nhì. Ánh Cường được gọi về khoác áo đội bóng quê hương. Tuy nhiên, sau khi thua bết bát ở giải hạng nhì, CLB Xuân Thành Hà Tĩnh “chuyển khẩu” vào TP Hồ Chí Minh, chia tay Hà Tĩnh.

Năm 2012, Ánh Cường với biệt danh “Cường que” đã chọn con đường giải nghệ để tập trung dành thời gian chăm lo cuộc sống gia đình. Sau khi từ giã sân cỏ, ngoài công việc gia đình, để khỏa lấp nỗi nhớ trái bóng tròn, Ánh Cường vẫn dành thời gian chơi bóng đá phủi và tham gia hỗ trợ một số CLB bóng đá phong trào huấn luyện bóng đá trẻ.

Năm 2019, được các HLV cũ động viên, Ánh Cường quyết định nộp đơn thi tuyển tham gia khóa đào tạo HLV chứng chỉ châu Á (AFC). Sau 2 năm theo học, cựu cầu thủ bóng đá Hà Tĩnh đã hoàn thành chương trình khóa đào tạo và hiện đang tham gia công tác huấn luyện bóng đá trẻ Hà Tĩnh cùng với các HLV cũ tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh.

“Ngôi sao bóng đá một thời trở lại sân cỏ đào tạo cầu thủ trẻ Hà Tĩnh

“Ngôi sao” một thời của bóng đá Hà Tĩnh mong muốn được đóng góp sức mình vào công tác đào tạo bóng đá trẻ. Ảnh tư liệu

Ánh Cường chia sẻ: “Tình yêu bóng đá và nghiệp quần đùi áo số vốn đã ăn vào máu thịt tôi từ bé. Dù đã rời sân cỏ gần chục năm nay, nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian cho các hoạt động bóng đá phong trào. Đặc biệt, niềm đam mê môn thể thao vua là động lực thôi thúc tôi tham gia khóa đào tạo HLV bóng đá của AFC với mong muốn được trở lại sân cỏ tham gia công tác đào tạo trẻ, góp phần tạo nguồn để xây dựng bóng đá Hà Tĩnh ngày càng phát triển”.

Cùng trang lứa với Văn Quyến (Sông Lam Nghệ An), Nguyễn Ánh Cường có trình độ chuyên môn và được trang bị nghiệp vụ huấn luyện cơ bản của AFC. Tôi tin sự góp mặt của Ánh Cường sẽ góp phần cùng ban huấn luyện của trung tâm làm tốt công tác đào tạo bóng đá trẻ, cung cấp nguồn cầu thủ cho bóng đá nước nhà nói chung và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nói riêng.

HLV bóng đá trẻ Hà Tĩnh Võ Hoàng

Chủ đề Thể thao Hà Tĩnh

Đọc thêm

Kane lập cú đúp, tuyển Anh chiến thắng Croatia ngày ra quân

Kane lập cú đúp, tuyển Anh chiến thắng Croatia ngày ra quân

Đội tuyển Anh có khởi đầu thuận lợi tại World Cup 2026 khi đánh bại Croatia 4-2 ở lượt trận mở màn bảng L trên sân Dallas. Harry Kane tỏa sáng với một cú đúp, trong khi Jude Bellingham và Marcus Rashford cũng ghi tên mình lên bảng tỷ số, giúp "Tam sư" giành trọn 3 điểm trong trận cầu giàu cảm xúc.
Kết quả Áo - Jordan: Không có bất ngờ

Kết quả Áo - Jordan: Không có bất ngờ

Trận đấu giữa Áo vs Jordan đã kết thúc với chiến thắng 3-1 dành cho đại diện châu Âu. Mặc dù được đánh giá cao hơn khá nhiều, nhưng Áo đã có 3 điểm tương đối chật vật nhờ pha đá phản lưới nhà của đối thủ cũng như bàn ấn định tỷ số ở phút bù giờ thứ 11.
Mbappe lập cú đúp, Pháp xuất sắc đánh bại Senegal

Mbappe lập cú đúp, Pháp xuất sắc đánh bại Senegal

Đội tuyển Pháp đã có khởi đầu thuận lợi tại World Cup 2026 khi đánh bại Senegal với tỷ số 3-1 ở lượt trận mở màn bảng I. Dù gặp nhiều khó khăn trong hiệp một, sự tỏa sáng của Kylian Mbappe trong hiệp hai đã giúp Les Bleus giành trọn 3 điểm.
Những bí mật phía sau hiện tượng Curacao

Những bí mật phía sau hiện tượng Curacao

Khi những đội tuyển lớn đến World Cup bằng chuyên cơ riêng, khách sạn sang trọng và đoàn hậu cần hùng hậu, Curacao, đội tuyển nhỏ nhất lịch sử góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, lại chọn một cách xuất hiện hoàn toàn khác: một chiếc xe buýt trường học.
Brazil hòa Morocco ở trận ra quân World Cup

Brazil hòa Morocco ở trận ra quân World Cup

Trận đấu giữa Brazil vs Morocco tại vòng bảng World Cup đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1, trong ngày mà những vũ công Samba đã không thể tạo ra được thế trận lấn lướt như kỳ vọng trước đại diện châu Phi.
Qatar lần đầu có điểm tại World Cup

Qatar lần đầu có điểm tại World Cup

Đội tuyển Qatar đã tạo nên một trong những bất ngờ đầu tiên của World Cup 2026, khi ghi bàn ở những phút cuối để cầm hòa Thụy Sĩ 1-1 trong trận ra quân bảng B trên sân Levi's.
Hôm nay khai mạc World Cup 2026

Hôm nay khai mạc World Cup 2026

Hôm nay 11/6, lễ khai mạc World Cup 2026 sẽ diễn ra tại Mexico City. Ngay sau khai mạc là trận mở màn giữa chủ nhà Mexico và Nam Phi trong khuôn khổ bảng A.
Tottenham thông báo chia tay 11 cầu thủ

Tottenham thông báo chia tay 11 cầu thủ

Tottenham đã chính thức công bố danh sách thanh lý lực lượng sau mùa giải 2025/26, với tổng cộng 11 cầu thủ sẽ rời đội bóng khi hợp đồng hết hạn. Đáng chú ý nhất trong số này là tiền vệ Yves Bissouma, người từng góp công giúp Spurs giành chức vô địch Europa League lịch sử nhưng sau đó đánh mất vị trí vì những vấn đề kỷ luật.
Eriksen lại gục ngã trên sân khiến cả Đan Mạch sốc

Eriksen lại gục ngã trên sân khiến cả Đan Mạch sốc

Bóng đá thế giới một lần nữa nín thở vì Christian Eriksen. Tiền vệ kỳ cựu người Đan Mạch bất ngờ đổ gục xuống sân trong trận giao hữu với Ukraine, gợi lại ký ức kinh hoàng tại EURO 2020 và khiến trận đấu phải hủy bỏ trước khi kết thúc.
U19 Việt Nam thắng đậm Myanmar

U19 Việt Nam thắng đậm Myanmar

Chiều 4/6, U19 Việt Nam giành chiến thắng 5-0 trước Myanmar, qua đó tạo lợi thế lớn trong cuộc tranh vé đi tiếp với Indonesia ở bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!