(Baohatinh.vn) - Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Trong không khí cả nước hướng về Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), gia đình liệt sỹ Trần Á (thôn 4, xã Trường Lưu) đón nhận niềm vinh dự và tự hào lớn lao khi được trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho liệt sỹ sau gần 80 năm hy sinh.
Ông Trần Thìn - đại diện gia đình liệt sỹ Trần Á (ngoài cùng bên trái) chia sẻ: "Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những hy sinh, mất mát lớn lao nhưng cũng là niềm tự hào của gia đình, dòng họ và quê hương. Sự quan tâm của các cấp, ngành đã khẳng định chính sách "đền ơn đáp nghĩa", góp phần động viên gia đình". Trong ảnh: Ông Đặng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ niềm vui với thân nhân gia đình liệt sỹ Trần Á.
Bên cạnh giải quyết chế độ chính sách cho người có công, hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách cũng được các địa phương, đoàn thể quan tâm thực hiện trong dịp này. Trong ảnh: Sở Nội vụ phối hợp Ủy ban MTTQ xã Mai Phụ khởi công nhà ở và trao 140 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình bà Lê Thị Hán - vợ liệt sỹ Nguyễn Đức Giản (thôn Đức Châu).
Tại xã Lộc Hà, Ủy ban MTTQ xã cũng đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Cựu TNXP xã tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Yên Định). Kinh phí hỗ trợ xây dựng 70 triệu đồng từ nguồn đóng góp của Agribank Chi nhánh Lộc Hà và nguồn vận động khác của địa phương. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể, bà con lối xóm hỗ trợ ngày công để giúp gia đình sớm hoàn thiện công trình.
Ủy ban MTTQ xã Đức Minh đã khởi công và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh cho gia đình bà Trần Thị Đào - hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn ở thôn Diên Phúc. Ngoài ra, địa phương cũng kêu gọi nguồn lực xã hội hóa, huy động ngày công với tổng trị giá 30 triệu đồng để hỗ trợ gia đình trong quá trình xây dựng căn nhà.
Trong dịp này, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Thạch Lạc đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn.
Lãnh đạo địa phương bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh của các cựu chiến binh, cựu TNXP, thân nhân gia đình liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần "uống nước nhớ nguồn". Trong tháng 4, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức 60 diễn đàn, hơn 650 buổi sinh hoạt chính trị, hơn 150 cuộc hành trình về địa chỉ đỏ; trao tặng hơn 1.250 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 lượt người dân; triển khai nhiều mô hình ý nghĩa như “Bữa cơm yêu thương”, “Gian hàng 0 đồng”… với tổng nguồn lực huy động hơn 1 tỷ đồng.
Cùng với những hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", các địa phương, đoàn thể cũng tổ chức nhiều chương trình giáo dục truyền thống cách mạng. Trong ảnh: Xã Đông Kinh phối hợp tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề "Đảng ta thật là vĩ đại' cho cựu chiến binh xã.
Hội Cựu chiến binh xã Kỳ Khang tổ chức hành trình về nguồn, tham quan các di tích lịch sử cách mạng tại Điện Biên Phủ và Nhà tù Sơn La.
Phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã quan tâm triển khai hiệu quả công tác “đền ơn, đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực, nhất là trong các dịp lễ, tết.
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức tặng quà cho 41.167 người có công và thân nhân với tổng trị giá gần 16,5 tỷ đồng; dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ, trao quà cho 100.865 người với kinh phí 33,3 tỷ đồng. Đồng thời, phê duyệt 11.882 người có công và thân nhân liệt sỹ đủ điều kiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe năm 2026, với tổng kinh phí 21,8 tỷ đồng.
Các địa phương, cơ quan, đoàn thể cũng tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân, góp phần nâng cao đời sống, lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị quyết về chế độ trợ cấp đối với giáo viên mầm non đã nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ.
Các quy định biệt phái công chức; chế độ, chính sách với công chức biệt phái được Chính phủ nêu tại Nghị định 300/2026/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức.
Những món quà nhỏ, chương trình khuyến học, mô hình đỡ đầu trên địa bàn Hà Tĩnh đang nâng bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững tin bước vào năm học mới.
Đề xuất bỏ quy định bắt buộc công chứng, chứng thực về đất đai được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian cho người dân, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn về nguy cơ phát sinh tranh chấp và rủi ro pháp lý.
Sau khi cơ quan chức năng phân tích, làm rõ, ông Trần Văn Phú ở xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) đã thống nhất với phương án hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở.
Bắt đầu từ tháng 8/2026 nhiều chính sách mới liên quan đến thủ tục hành chính sẽ có hiệu lực, như: Miễn, giảm phí làm thủ tục hành chính cho người có VNeID mức 2 tích hợp đủ 5 loại giấy tờ; chở trẻ em trên xe ô tô không có ghế an toàn sẽ bị phạt cảnh cáo...
Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh có nhiều nội dung thiết thực về quản lý tài chính công đoàn, phát triển dịch vụ ngân hàng và an sinh xã hội.
Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Tập đoàn Vingroup ủng hộ 11.000 tỷ đồng tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, xét nghiệm ADN, nuôi con liệt sỹ.
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027.
Đại hội bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 – 2031. Ông Nguyễn Minh Nguyên tái cử chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh nhiệm kỳ mới.
Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Đoàn giám sát Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam đề nghị BHXH tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động và phát triển người tham gia.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 7617/BNV-TCBC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hướng dẫn, thống nhất việc giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp thôn, tổ dân phố.
Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) phối hợp hiệu quả với BHXH cơ sở Hương Sơn triển khai chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao quyền lợi cho người dân.
Sáng 17/7, đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã đến dâng hương tại các di tích lịch sử trên địa bàn Hà Tĩnh.
Gia đình sinh hai con một bề là gái có thể được miễn, giảm học phí, hỗ trợ bảo hiểm y tế, sữa học đường cùng nhiều ưu đãi khác, nhằm kéo giảm tình trạng mất cân bằng giới khi sinh.
Bộ Y tế đề xuất cho phép các địa phương tự quyết mức hỗ trợ tài chính hàng cho trẻ từ khi sinh đến đủ 36 tháng tuổi nhằm vực dậy mức sinh đang chạm đáy lịch sử.
Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung dự toán chi ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2026 (đợt 2) cho 27 địa phương. Hà Tĩnh được phân bổ hơn 164,56 tỷ đồng.
Sáng 16/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai, đàm phán về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027. Hội đồng đã chốt phương án tăng lương tối thiểu bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027, tức tăng từ 340.000 đồng đến 390.000 đồng tùy theo từng vùng.
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 14/7, đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại một số địa phương.
Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 30/6/2026, trên địa bàn tỉnh có 40 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và thời gian nợ kéo dài với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.
Trong những ngày cả nước hướng về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, có những người mẹ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ ngóng tin con từng ngày, từng giờ.
Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Hà Tĩnh đang nỗ lực chuyển trọng tâm từ quản lý quy mô dân số sang nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!