(Baohatinh.vn) - Mặc dòng người đổ về các điểm vui chơi, giải trí trong ngày Quốc tế Lao động 1/5, ở thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu (Lộc Hà) diêm dân vẫn hăng say lao động dưới cái nắng bỏng rát ngày đầu hè. Đằng sau những vất vả, mệt nhọc là niềm vui “được nắng” của diêm dân trên ruộng muối.
Khác với nhiều ngành nghề khác, người làm nghề sản xuất muối trông mong thời tiết nắng ráo kéo dài để mùa màng bội thu. Mỗi sào muối, một nắng có thể thu về 3 - 4 thúng muối. Cả mùa với khoảng 2 sào, diêm dân nơi đây thu về 12 - 13 tấn muối.
Bác Nguyễn Đình Xuân, người dân thôn Châu Hạ phấn khởi chia sẻ: Muối vào mùa mới được khoảng 2 ngày nay. Năm nay tuy nắng muộn nhưng nắng to. Cái nghề phơi nắng này, nắng càng to bà con càng vui.”
Ông Phan Huy Loan cho biết: “Cha truyền con nối, cả làng Châu Hạ hơn trăm hộ dân đều theo nghề muối. Phải chuẩn bị đất, cải tạo ô nề, nạo vét hệ thống tưới tiêu để chuẩn bị cho mùa muối mới... Làm nghề vất vả, dãi nắng dầm sương nhưng làm muối là nghề truyền thống xưa nay, có thế nào cũng không thể bỏ được!”
Giữa cái nắng gay gắt, bỏng rát của mùa hè, nụ cười của những diêm dân vẫn luôn rạng rỡ và chờ mong một vụ mùa bội thu, được giá...
Diêm dân ra đồng làm muối lúc trời nắng gắt nhất, từ 12h – 13h trưa
Vất vả, dãi nắng dầm sương nhưng là nghề truyền thống, có thế nào dân Thôn Hạ cũng không thể bỏ nghề!
Giữa cái nắng gay gắt, bỏng rát của mùa hè, nụ cười của những diêm dân vẫn luôn rạng rỡ
Dưới nắng vàng rực rỡ, những hạt muối nhỏ xinh trên cánh đồng ánh lên sắc màu lấp lánh…
...như những hạt ngọc kết tinh từ vị mặn mòi biển cả.
Những lúc quá mệt, họ chui vội vào túp lều lợp bởi vài nhánh cọ rồi lại tất bật ra làm khi “được nắng”…
… “ngụy trang” để chống chọi với cái nắng gay gắt trên ruộn muối.
Quanh năm suốt tháng, phụ nữ làng muối mưu sinh nuôi nấng con cái ăn học.
Châu chấu tre đã xuất hiện tại một số địa bàn ở Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tăng cường theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ.
Bộ Công Thương được giao phối hợp địa phương nâng cấp, hiện đại hóa chợ truyền thống, ứng dụng công nghệ số và kết hợp các mô hình bán lẻ mới như siêu thị mini, ki ốt tự động... Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Từ ngày 23–26/4/2026, “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” sẽ diễn ra tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Sức sống hàng Việt số 5.
Làn sóng giảm lãi suất huy động tiếp tục lan rộng khi đã có 30 ngân hàng điều chỉnh đi xuống, kéo mặt bằng lãi suất trên thị trường hạ nhiệt và phân hóa rõ hơn giữa các kỳ hạn.
Với việc cải tạo máy gặt lúa liên hợp thành máy thu hoạch ngô liên hợp, một nông dân ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
Các ngân hàng Eximbank, TPBank, VPBank vừa thông báo dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tăng trưởng 12,42% trong quý I không chỉ phản ánh sức bật của nền kinh tế mà còn tạo đà cho chặng đường phía trước. Trong bối cảnh nhiều biến động, việc nhận diện đúng yếu tố khó khăn, kích hoạt hiệu quả các động lực mới và điều hành linh hoạt là “chìa khóa” để Hà Tĩnh bứt tốc.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ xâm nhập chủng virus lở mồm long móng mới với độc lực mạnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và tiến sát khu vực Việt Nam.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày khiến nhu cầu về quê, du lịch tăng mạnh. Nhiều nhà xe Hà Tĩnh chạy tuyến Hà Nội, các tỉnh miền Trung và chiều ngược lại đã “kín chỗ”, đặc biệt trong các ngày cao điểm.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Tĩnh và các sở, ban, ngành trong tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các dự án.
Quà lưu niệm được xem là “sứ giả du lịch”, góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người tới du khách. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, dòng sản phẩm này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch của địa phương.
Hà Tĩnh đang tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin đợt 1 năm 2026 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động chăn nuôi.
Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống ổi Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Việc hoàn thành, đưa Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II vào hoạt động là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết của Hà Tĩnh trong việc tiếp tục thu hút đầu tư, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để các dự án được triển khai thành công trên địa bàn.
Trong kỳ kê khai thuế quý I/2026, Hà Tĩnh có 5.375 hộ kinh doanh với doanh thu trên 500 triệu đồng/năm đã thực hiện kê khai nộp vào ngân sách nhà nước gần 25 tỷ đồng tiền thuế.
Với chiến lược sản xuất, kinh doanh bài bản gắn với xây dựng thương hiệu, các sản phẩm “made in Hà Tĩnh” đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường nội địa và xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Tĩnh trong triển khai thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá vàng thế giới hôm nay 18/4, bật tăng mạnh mẽ trước thông tin Iran mở lại việc lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz, giao dịch ở mức 4.829,4 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt đảo chiều tăng 1 triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 172 triệu đồng/lượng và 171,5 triệu đồng/lượng.
Chỉ còn ít ngày nữa, biển Thạch Hải (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) bước vào mùa du lịch mới. Công tác chỉnh trang hạ tầng, môi trường, dịch vụ đang được gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng đón du khách.
Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc giao các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đầu tư một số dự án đường sắt.
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã, qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
Những tháng đầu năm, Hà Tĩnh liên tiếp đón dòng vốn lớn từ các dự án công nghệ cao; tiếp tục khẳng định sức hút nhờ lợi thế vị trí chiến lược và chính sách thu hút đầu tư thông thoáng.
Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ NN&MT) cho biết, những ngày qua, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.
Dự án của Công ty TNHH Gốm sứ Chính xác Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh với mục tiêu sản xuất vật liệu và sản phẩm gốm sứ kỹ thuật cao.
Đối với giai đoạn 2, Hà Tĩnh đang triển khai điều tra doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và hiệp hội. Đến nay, toàn tỉnh đã tiếp cận 7.085 doanh nghiệp, trong đó có 6.994 doanh nghiệp hoàn thành phiếu điều tra, đứng tốp đầu cả nước.
Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.