Nữ sinh “trường làng” thủ khoa Địa lý THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với 9 điểm môn chuyên, Nguyễn Phương Vy - Trường THCS Thắng Tượng (Thạch Hà) đã xuất sắc trở thành thủ khoa Địa lý Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Vượt qua nhiều thí sinh, em Nguyễn Phương Vy - lớp 9D, Trường THCS Thắng Tượng đã trở thành thủ khoa đầu vào môn Địa lý tại Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh với tổng điểm 54,75.

blue modern future Linktree Background (850 x 567 px) (1).jpg
Nữ sinh Nguyễn Phương Vy - thủ khoa môn Địa lý vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2024-2025.

Chia sẻ về niềm vui, Phương Vy cho biết: “Đề thi môn Địa năm nay khá vừa sức, các câu hỏi hay, bám sát kiến thức trọng tâm… Sau khi hoàn thành bài thi, em tự tin mình sẽ đạt điểm khá. Tuy nhiên, việc trở thành người có tổng điểm đầu vào cao nhất lớp chuyên Địa, trong đó môn chuyên 9 điểm là điều em hết sức bất ngờ. Với em, kết quả này không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn là kiến thức từ thầy cô, nhà trường, sự quan tâm, động viên của bố mẹ”.

Với Phương Vy, Địa lý là môn học gần gũi với đời sống, giúp em biết được những kiến thức về đặc điểm môi trường, khí hậu, con người, các hiện tượng tự nhiên, vấn đề xã hội… ở đất nước Việt Nam và thế giới. Niềm say mê, yêu thích môn Địa lý cũng đã mang về cho em những phần thưởng ý nghĩa: giải nhất kỳ thi học sinh giỏi huyện lớp 8, giải nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9. Đây cũng chính là động lực để em quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành học sinh trường chuyên.

z5548434971289_9649d78b8f02a8e830a752f9270dd08e.jpg
Trước khi bước Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh, Phương Vy luôn chủ động trong việc học để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng.

Chia sẻ bí quyết học tập, Phương Vy cho rằng: học Địa lý không đơn thuần chỉ là ghi nhớ mà phải nắm chắc phương pháp xử lý số liệu, đọc biểu đồ, bản đồ… Thế nên, em thường cố gắng tiếp thu tốt các kiến thức trên lớp qua bài giảng của cô. Thời gian ở nhà, em rèn luyện khả năng tư duy bằng cách dành nhiều thời gian tự học qua sách giáo khoa, sách tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin qua mạng Internet. Em còn làm thêm nhiều đề, nhờ cô giáo chấm điểm, nhận xét, sau đó tự rút kinh nghiệm qua việc giải đề, tăng cường trao đổi bài với bạn bè, tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước.

Ngoài năng lực ở các môn xã hội, Vy cũng học tốt các môn Toán và tiếng Anh. Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa qua, em đạt 9,25 điểm Ngữ văn; 9,75 điểm tiếng Anh; 8,75 điểm Toán. Nhiều năm liên tiếp, Vy là học sinh giỏi toàn diện của trường. Em cũng là học sinh sôi nổi, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp.

Kết quả đáng tự hào mà Phương Vy đạt được trong học tập là nguồn động viên tinh thần lớn cho bố mẹ - những nông dân chân lấm tay bùn nhưng luôn cố gắng hết mình để tạo điều kiện cho con ăn học.

Anh Nguyễn Văn Tuân (thôn Thượng Phú, xã Tượng Sơn) - bố Phương Vy tâm sự: “Con gái là niềm tự hào của vợ chồng tôi bởi con luôn chăm ngoan, hiếu thảo, có tinh thần tự học cao, không để bố mẹ phải phiền lòng. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ luôn cố gắng hết mình để đồng hành, tiếp sức cho con trong hành trình mới”.

z5548447393109_67d275411cac5159e7efb1b647a51e89.jpg
Phương Vy (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) là niềm tự hào của thầy cô, bạn bè tại Trường THCS Thắng Tượng.

Thông tin về điểm số của Vy cũng đã mang đến niềm vui, niềm tự hào cho bạn bè, thầy cô giáo tại ngôi trường nơi em học tập. Cô Nguyễn Thị Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 9D cho biết: “Vy là học sinh ngoan ngoãn, ham học hỏi, em cũng luôn vui vẻ, hòa đồng, tích cực giúp đỡ bạn. Kết quả thủ khoa đầu vào môn Địa lý tại Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh của em chính là niềm tự hào của thầy cô và các bạn. Mong rằng ở ngôi trường mới, Phương Vy sẽ tiếp tục phát huy, có sự bứt phá để chinh phục các mục tiêu trong tương lai”.

Sự kỳ vọng các thầy cô, bố mẹ cũng là động lực, hành trang để nữ sinh “trường làng” bước vào một hành trình mới. "Em rất mong chờ ngày được nhập học và sẽ cố gắng tích cực học tập, trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng mới để đạt được ước mơ trở thành giáo viên trong tương lai", Phương Vy chia sẻ.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.