Ổ dịch sốt xuất huyết ở thị xã Kỳ Anh ghi nhận 35 ca mắc

(Baohatinh.vn) - Dù lực lượng y tế cơ sở nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng, dập dịch, song đến nay, ổ dịch sốt xuất huyết ở thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Tại Hà Tĩnh, với sự chủ động của ngành y tế nên số trường hợp mắc từ đầu năm đến nay chỉ mới 50 ca, trong đó 40 ca nội tại và 10 ca ngoại lai. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp hiện nay là ổ dịch tại thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh).

Khởi phát ca bệnh đầu tiên từ ngày 21/7 đến nay, ổ dịch đã ghi nhận 35 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Dù Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng, dập dịch song đến nay tình hình dịch vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

SXH t7BA.jpg
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh giám sát mật độ lăng quăng tại thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi.

Theo đánh giá, đây là địa bàn có mật độ dân cư dày, ý thức trong công tác vệ sinh môi trường còn chưa tốt, các phế thải, dụng cụ chứa nước trong hộ dân, các nơi công cộng vẫn còn nhiều và chưa được xử lý triệt để khiến cho mật độ muỗi, bọ gậy rất cao. Chính vì vậy, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền địa phương xã Kỳ Lợi và thị xã Kỳ Anh trong thời gian tới thì ổ dịch vẫn còn nhiều tiềm ẩn.

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, hiện nay, thời tiết nắng nóng xen kẽ những đợt mưa, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho muỗi và bọ gậy phát triển nhanh gây nguy cơ bùng phát, lây lan dịch.

Mặt khác, mùa mưa bão cận kề nên khi xảy ra dịch bệnh, công tác phòng, chống sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Tĩnh, đòi hỏi hệ thống y tế cơ sở, cấp ủy chính quyền và mỗi người dân không được chủ quan, lơ là.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Nghị định số 46/2026/NQ-CP và Nghị quyết số 66.13/NQ-CP của Chính phủ sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trồng răng Implant đang trở thành giải pháp tối ưu trong phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ một cách bền vững. Tại Nha khoa Mai Hùng Group (Hà Tĩnh), nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ các ca cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.