Ông Biden có thể đã gỡ rào vũ khí tầm xa cho Ukraine

(Baohatinh.vn) - Truyền thông Mỹ nói ông Biden đã cho phép Ukraine dùng vũ khí tầm xa tấn công mục tiêu nằm sâu trong đất Nga, thay đổi lớn về chính sách.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên ngày 17/11 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ chuyển giao để tập kích các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Cuộc tấn công đầu tiên có thể diễn ra trong những ngày tới, sử dụng tên lửa đạn đạo ATACMS với tầm bắn tối đa 300 km.

Tờ Washington Post và hãng thông tấn AFP cũng đưa ra thông tin tương tự.

"Nhiều phương tiện truyền thông nói chúng tôi đã được cấp phép thực hiện các hành động phù hợp. Tuy nhiên, đòn tập kích không được thực hiện bằng lời nói", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu tối cùng ngày, thêm rằng "tên lửa sẽ tự lên tiếng".

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận.

Quan chức nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump không phản hồi câu hỏi liệu ông và các cố vấn có được báo trước về quyết định có tác động lớn đến chiến sự hay không.

"Tổng thống Trump từng khẳng định ông ấy là người duy nhất có thể đưa hai bên ngồi vào bàn đàm phán hòa bình và hướng tới chấm dứt chiến sự, kết thúc sự khổ đau", Steven Cheung, giám đốc truyền thông của nhóm chuyển giao quyền lực, cho hay.

Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về thông tin.

Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, cảnh báo động thái của Mỹ có thể dẫn đến Thế chiến III. Nghị sĩ Andrei Klishas, thành viên cấp cao của Hội đồng Liên bang, cho rằng phương Tây đã đưa ra quyết định leo thang "có thể khiến nhà nước Ukraine hoàn toàn sụp đổ vào hôm sau".

Tên lửa đạn đạo ATACMS khai hỏa trong bức ảnh đăng tháng 3/2023. Ảnh: USAASC
Tên lửa đạn đạo ATACMS khai hỏa trong bức ảnh đăng tháng 3/2023. Ảnh: USAASC

Ba Lan, một trong các nước hậu thuẫn mạnh mẽ Ukraine, lên tiếng hoan nghênh thông tin. "Tổng thống Biden đã phản ứng bằng ngôn ngữ mà người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể hiểu được", Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski viết trên mạng xã hội.

Nếu được xác thực, đây sẽ là thay đổi lớn về chính sách của Washington, do chính quyền ông Biden trong thời gian dài đã từ chối gỡ rào vũ khí cho Kiev vì lo ngại căng thẳng gia tăng, bất chấp lời kêu gọi của giới chức Ukraine. Điện Kremlin từng cảnh báo động thái như vậy sẽ là bước leo thang lớn trong xung đột.

Một số quan chức Mỹ nhận định hành động của ông Biden khó thay đổi cục diện chiến trường về tổng thể, song vẫn sẽ giúp ích cho Ukraine vào thời điểm Nga đang đạt nhiều bước tiến lớn, đồng thời tạo điều kiện để Kiev có vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán nếu hai bên đồng ý đối thoại.

Thông tin Washington đồng ý gỡ rào vũ khí cho Kiev được công bố sau khi quân đội Nga phóng 120 tên lửa và 90 máy bay không người lái (UAV) vào hạ tầng năng lượng trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Không quân Ukraine tuyên bố đánh chặn 144 vũ khí các loại, trong đó có 8 trên 9 tên lửa siêu vượt âm, nhưng cuộc tấn công vẫn gây hư hại cho lưới điện vốn đã kiệt quệ sau nhiều lần bị tập kích. Giới chức Ukraine tuyên bố cắt điện khẩn cấp tại tỉnh Kiev, Donetsk và Dnipro, cũng như hạn chế sử dụng điện trên toàn quốc.

Theo AFP, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.