Phụ nữ Hà Tĩnh giúp nhau thoát nghèo bền vững

(Baohatinh.vn) - Hỗ trợ 35 hộ thành viên phát triển sản xuất, tạo việc làm cho hàng chục lao động, mô hình “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững” tại xã Thạch Thắng - Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã góp phần giúp hộ nghèo không bị bỏ lại phía sau.

Với phương châm hoạt động “vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường”, tháng 9/2022, Chi hội Phụ nữ thôn Trung Phú - xã Thạch Thắng (Thạch Hà) đã thành lập mô hình “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững”.

666.jpg
"Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững" là mô hình được Chi hội Phụ nữ thôn Trung Phú thành lập.

Chị Nguyễn Thị Thảo - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trung Phú, trưởng nhóm cho biết: “Chi hội thôn Trung Phú có 160 hội viên, trong đó, nhiều hội viên hoàn cảnh khó khăn. Các chị em đều có mong muốn thoát nghèo nhưng không có khả năng.

Trước tình hình đó, chúng tôi đã vận động hội viên có điều kiện kinh tế khá giả hơn hỗ trợ các hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời, chi hội cũng đứng ra làm cầu nối, hỗ trợ thủ tục để hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay. Trên cơ sở đó, “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững” được thành lập và đã cho thấy hiệu quả trong quá trình hoạt động".

2222.jpg
Chị Thạch Thị Tuất mở rộng quy mô xưởng xay xát lúa gạo từ các nguồn vốn vay của “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo” và hội phụ nữ kết nối.

Được cán bộ phụ nữ hỗ trợ thủ tục vay vốn từ ngân hàng và các thành viên trong “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo” khích lệ, động viên, giúp đỡ trong thời điểm khó khăn, chị Thạch Thị Tuất (SN 1970) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô xưởng xay xát lúa gạo của gia đình.

Chị Tuất cho biết: “Chồng mất hơn 10 năm nay, một mình tôi bươn chải nuôi 3 đứa con ăn học. Nhờ có xưởng xay xát này, mẹ con tôi mới thoát nghèo. Hiện chúng tôi không chỉ xuất bán lúa gạo tại địa phương mà còn mở rộng được thị trường sang các địa bàn: TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh... Mỗi năm, gia đình tôi thu nhập từ xưởng gần 150 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng”.

1111.jpg
Xưởng xay xát lúa gạo của chị Thạch Thị Tuất giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Có điều kiện kinh tế khá giả hơn khi sở hữu gia trại nuôi lợn, gà với quy mô hàng trăm con và 35 sào lúa, từ khi tham gia “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững”, chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1980) đã hỗ trợ nhiều hội viên vay vốn để đầu tư sản xuất hoặc trả lãi suất ngân hàng đúng hạn.

Chị Ngọc chia sẻ: “Trong khả năng có thể, tôi cố gắng hỗ trợ những thành viên khó khăn khác khi họ cần, ngược lại, các thành viên trong nhóm cũng thường xuyên chia sẻ, khích lệ để tôi có thêm động lực phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi cũng được kết nối, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, định hướng làm kinh tế hộ...”.

555.jpg
Tham gia "Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững", chị Nguyễn Thị Ngọc đã hỗ trợ các thành viên khác vay vốn sản xuất.

Xuất phát với 16 hộ thành viên khi mới thành lập, đến nay, “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững” đã có 35 hộ thành viên. Với sự giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, các hộ đã phát triển nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, lĩnh vực như: chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy hải sản, xay xát lúa gạo, buôn bán tạp hóa... với tổng thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm; giải quyết việc làm cho 56 lao động địa phương. Trong năm 2023, đã có 5 hộ thành viên của nhóm thoát nghèo.

Bên cạnh giúp nhau làm kinh tế, thành viên của nhóm cộng đồng còn tích cực tham gia công tác xã hội trên địa bàn. Nhóm đã huy động hơn 550 ngày công hỗ trợ các hộ neo đơn gặt lúa, chỉnh trang vườn hộ; quyên góp trên 85 triệu đồng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn...

5.jpg
"Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững" đã có 35 hộ thành viên, phát triển nhiều ngành nghề với thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Nam Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Thắng cho biết: “Với những kết quả đã đạt được, “Nhóm cộng đồng giúp nhau thoát nghèo bền vững” của Chi hội Phụ nữ thôn Trung Phú đã được Ủy ban MTTQ huyện Thạch Hà đề xuất Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Hà Tĩnh vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh các mô hình của hội phụ nữ, nhiều mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế của các hội, đoàn thể tại xã Thạch Thắng đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo tiền đề để người dân thoát nghèo bền vững. Đây cũng là cơ sở quan trọng để địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 6,5% trước năm 2020 xuống còn 4% vào năm 2023”.

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 58 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), sáng 11/7, đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa do đồng chí Trần Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Không chỉ kiên trì vận động chồng, con từ bỏ thuốc lá, những hội viên phụ nữ ở thôn Liên Minh (xã Gia Hanh) còn từng bước lan tỏa lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Đề án "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh, thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025-2030" đã mở thêm nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ ở các xã biên giới Hà Tĩnh.
5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

Hôm nay (24/6), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Việc thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để triển khai Đề án 2415 được kỳ vọng sẽ trở thành “bạn đồng hành” tin cậy, giúp nhiều phụ nữ Hà Tĩnh tự tin biến ý tưởng thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo sinh kế bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!