Sạt lở đảo đá trên Vịnh Hạ Long là do hiện tượng tự nhiên

Ngày 13/8, bà Phạm Thùy Dương, Trưởng BQL Vịnh Hạ Long cho biết, đã có nhận định sơ bộ ban đầu về sự cố đổ lở hòn 649 trên Vịnh Hạ Long là hoàn toàn do hiện tượng tự nhiên, do sự vận động kiến tạo địa chất trên vịnh.

Bà Dương cho biết, nhận định trên được đưa ra sau khi Đoàn công tác của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản có buổi khảo sát thực địa tại nơi xảy ra hiện tượng đổ lở.

Đảo đá trên vịnh Hạ Long sạt lở xuống biển (Ảnh: Lao Động)
Đảo đá trên vịnh Hạ Long sạt lở xuống biển (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, theo nhận định của Đoàn công tác, các yếu tố như mưa, bão, sóng, gió, sự ăn mòn của nước biển trên Vịnh cũng là những tác nhân nhỏ (yếu tố kích hoạt) gây ra hiện tượng đổ lở. Như vậy, sự cố đổ lở hòn 649 hoàn toàn không phải do con người tác động.

Trước đó, ngày 6/8, trong khi đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 6, cán bộ của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phát hiện hòn 649 trên Vịnh Hạ Long bị sạt lở. Hòn 649 nằm tại khu vực làng chài Cống Tàu, giữa Trung tâm 3 và Trung tâm 4 của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

Ngay sau sự cố xảy ra, tỉnh Quảng Ninh đã mời Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đến khảo sát, phân tích, đánh giá tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự đổ lở của hòn 649.

Hiện, các cơ quan chuyên môn của Quảng Ninh đang phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng một số cơ quan khác đang lập đề tài nghiên cứu các quá trình địa chất, địa động lực hiện đại phục vụ quan trắc biến động các hang động và đảo đá trên Vịnh Hạ Long để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học cũng như bảo tồn các giá trị địa chất, địa mạo của Vịnh Hạ Long.

Nguồn: Baotintuc.vn

Đọc thêm

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân kiểm tra, từ bếp ăn trường học, chợ dân sinh đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Động thái này nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, siết chặt quản lý và giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng.
Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Giữa nhiều biến động của đời sống hiện đại, Hà Tĩnh đang đối diện không ít vấn đề về đạo đức, ứng xử gia đình và bảo vệ trẻ em. Từ chủ đề Ngày Quốc tế Gia đình 2026, câu chuyện giữ gìn “tế bào xã hội” an toàn, nhân văn càng trở nên cấp thiết.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!