Sau đòn trả đũa của Moskva, hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ phải rời Nga

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/7 đã yêu cầu hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ rời nước này, Đây là động thái trả đũa của Moskva đối với các biện pháp trừng phạt mới của Washington.

sau don tra dua cua moskva hang tram nha ngoai giao my phai roi nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ phía Mỹ còn thời hạn đến ngày 1/9 tới để giảm số nhân viên ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người, bằng số nhân viên ngoại giao Nga còn lại ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12 năm ngoái. Nga cũng đang tiến hành tịch thu 2 tài sản ngoại giao của Mỹ.

Quyết định này được đưa ra 1 ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Cùng ngày, theo đài RT của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Nga sẽ không loại trừ bất cứ hành động nào để “cho Mỹ thấy phải trái”.

sau don tra dua cua moskva hang tram nha ngoai giao my phai roi nga

Một phần trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP

Trước đó, Đài RT dẫn nguồn các cơ quan thông tấn Nga và truyền thông phương Tây cho hay Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft “đã bày tỏ sự thất vọng và phản đối mạnh mẽ” trước động thái trả đũa của Nga.

Ngày 27/7, với số phiếu áp đảo 98/2, Thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 3 nước Nga, Triều Tiên và Iran, và giới hạn khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Moskva của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp việc Tổng thống Donald Trump phản đối dự luật này.

Ngay sau đó, Moskva đã quyết định giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và ngăn chặn việc sử dụng các cơ sở lưu trữ của đại sứ quán. Căng thẳng ngoại giao song phương Nga-Mỹ phát sinh kể từ tháng 12/2016 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama chỉ thị đóng cửa 2 khu ngoại giao đoàn của Moskva tại bang New York và Maryland, đồng thời trục xuất 35 quan chức ngoại giao của Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.