Syria tìm cách đưa người tị nạn hồi hương

Ngày 11/11, Hội nghị quốc tế về hồi hương người tị nạn Syria sẽ bắt đầu tại thủ đô Damascus, với sự tham gia của đại diện một số nước, trong đó Nga là đồng chủ tịch của diễn đàn.

Hội nghị kéo dài trong hai ngày bàn thảo về một loạt các vấn đề liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho những người tị nạn Syria trở về quê hương, tháo gỡ những trở ngại do lệnh phong tỏa kinh tế của phương Tây áp đặt lên Syria, viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng và tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng sau chiến tranh ở Syria.

Tất cả các quốc gia đều được mời tham gia hội nghị ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu. Liên Hợp Quốc tham gia với tư cách quan sát viên.

Syria tìm cách đưa người tị nạn hồi hương

Hội nghị quốc tế đưa người tị nạn Syria trở về quê hương. Ảnh AlQuds

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tin rằng hội nghị sẽ là một bước cơ bản để chính phủ kết thúc hồ sơ này. Ông Al-Assad cũng nhấn mạnh rằng giải pháp cho vấn đề người tị nạn không chỉ phụ thuộc vào chính phủ Syria mà còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của quốc tế.

Theo thống kê của Ủy ban người tị nạn Syria có hơn 6,7 triệu người tị nạn Syria ở nước ngoài trong đó phần lớn ở các nước láng giềng và 6,1 triệu người đang phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở trong nước. Người tị nạn Syria ở các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ 3,6 triệu người, Lebanon gần 1 triệu người và khoảng 700.000 người ở Jordan, hơn 500.000 người ở Đức...

Theo VOV

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.