(Baohatinh.vn) - Sáng 29/12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh phối hợp với tổ chức Oxfam Hà Lan và Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh (HCCD) tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Tăng cường năng lực cho địa phương trong việc ứng phó tình trạng khẩn cấp, thảm họa và thiên tai”.
Ông Lê Văn Định – Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh báo cáo kết quả dự án
Dự án “Tăng cường năng lực cho địa phương trong việc ứng phó tình trạng khẩn cấp, thảm họa và thiên tai” được khởi động ở Hà Tĩnh từ tháng 6/2015, với tổng nguồn ngân sách 45.000 UERO (tương đương 1 tỷ 86 triệu đồng) do tổ chức Oxfam Hà Lan tài trợ thông qua Trung tâm HCCD Hà Tĩnh.
Trong vòng 6 tháng, dự án đã tổ chức 11 lớp tập huấn kỹ năng cho hơn 400 người là cán bộ đối tác cấp tỉnh, các doanh nghiệp, đội xung kích ban PCTT&TKCN các xã trọng điểm và hội viên hội phụ nữ các huyện/thị có nhiều nguy cơ rủi ro thiên tai; xây dựng tài liệu hướng dẫn thực hành phương châm 4 tại chỗ cấp cộng đồng triên địa bàn Hà Tĩnh; xây dựng phóng sự tài liệu về hoạt động ứng phó tình trạng khẩn cấp truyền thông rộng rãi đến cộng đồng dân cư; tổ chức hội thảo liên kết mạng lưới doanh nghiệp trong ứng phó giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Chủ tịch UBND xã Hương Đô Đinh Văn Lâm: Phương châm 4 tại chỗ không chỉ được áp dụng ở cấp xã, thôn, tổ liên gia mà còn được bà con nhân dân Hương Đô áp dụng tới từng hộ gia đình; tự trang bị, chuẩn bị cho mình đầy đủ những điều kiện cần thiết để phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.
Dự án cũng đã hỗ trợ xã Hương Đô (Hương Khê) là xã trọng điểm về phòng chống thiên tai trong tập huấn nâng cao năng lực trong việc đánh giá rủi ro thiên tai và xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN cho người dân; đánh giá tình trạng rủi ro thiên tai và lập kế hoạch ứng phó dựa vào cộng đồng; tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu; diễn tập di dời dân đến vùng an toàn khi có thiên tai lũ lụt; cấp phát dụng cụ trang thiết bị phòng ngừa và giảm nhẹ rủi to thiên tai…
Thượng tá Trần Đình Thọ (đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh): Dù không trực tiếp tham gia vào dự án, nhưng trong ứng phó tình trạng khẩn cấp thảm họa, thiên tai thì lực lượng quân sự, công an là lực lượng chủ công giúp dân. Điều thiếu và yếu nhất ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cứu nạn, cứu hộ đó là trang bị phương tiện thiết yếu ở các địa phương còn khó khăn.
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi ý kiến về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai dự án. Qua đó, rút bài học kinh nghiệm, tiếp tục tăng cường năng lực kỹ thuật, củng cố tổ chức và hoạt động điều phối công tác ứng phó tình trạng khẩn cấp cho các bên liên quan nhằm phát huy tối đa hiệu quả các hoạt động mà dự án đã triển khai.
Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Xuân Việt - đại diện Tổ chức Oxfam Hà Lan tại Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị đối tác, ban, ngành Hà Tĩnh trong quá trình dự án diễn ra.
Với mục đích hỗ trợ người dân ứng phó với tình trạng khẩn cấp thảm họa, thiên tai thời gian tới trong điều kiện cho phép tổ chức Oxfam tại Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án, kêu gọi nguồn tài trợ về cho địa phương. Mong muốn người dân các địa phương đã được tập huấn sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức, kỹ năng đã được học tới các địa phương khác trong toàn tỉnh và lan tỏa ý thức cộng đồng về vấn đề này.
Ứng dụng phương pháp SEA-PLM trong giảng dạy tại một số trường tiểu học Hà Tĩnh góp phần phát triển năng lực cốt lõi, khuyến khích tư duy ở học sinh, nâng cao hiệu quả dạy học.
Cuối năm luôn được xem là “thời điểm vàng” của thị trường tiêu thụ thực phẩm. Nắm bắt cơ hội đó, các cơ sở chế biến, thủy hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh đang bước vào cao điểm sản xuất.
Đối tượng ưu tiên vay mua nhà ở xã hội gồm người có công, hộ nghèo, người thu nhập thấp. Lãi suất mới nhất 5,4%/năm từ 1/12/2025, vay tối đa 80%, thời hạn 25 năm.
Xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) chú trọng thực hiện chương trình giảm nghèo để vừa chăm lo cho các đối tượng yếu thế vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.
Những ngày qua, khi những đợt gió mùa đông ùa về, Chi đoàn Công an xã Lộc Hà đã triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng” nhằm hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn.
Những nếp nhà bốn thế hệ ở xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ là nơi sum họp con cháu mà còn thể hiện tình yêu thương và truyền thống mẫu mực được gìn giữ bền bỉ qua thời gian.
Đau đầu là tình trạng phổ biến, tuy nhiên, đau đầu kèm những dấu hiệu bất thường là sự cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ Ngô Xuân Lam - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn và giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trong quá trình xây dựng thôn thông minh, mã QR từng là công cụ số hóa hữu ích. Nhưng hiện nay tại một số địa phương ở Hà Tĩnh, hệ thống này lại kém hiệu quả, lãng phí và hình thức.
Giáo viên mầm non, người suy giảm khả năng lao động, làm nghề nặng nhọc, vùng đặc biệt khó khăn và lực lượng vũ trang được nghỉ hưu sớm hơn tuổi quy định chung.
UBND phường Sông Trí (Hà Tĩnh) tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông, ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền địa phương.
Chương trình điều trị ARV, PrEP được mở rộng, song sự kỳ thị đang là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV ở Hà Tĩnh tự thu mình và chậm tiếp cận dịch vụ y tế.
Phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, phòng chống tin giả và an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ cơ sở của phường và tổ dân phố.
12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) thả về môi trường tự nhiên là những loài động vật nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Sự độc hại của mạng xã hội đã tác động đến khá nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh trên nhiều mặt. Và, cứ sau 1 vụ việc nào đó, xã hội lại đặt câu hỏi "giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội"?
Lao động Hà Tĩnh cư trú trái quy định tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ ngày 1/12/2025 - 28/2/2026 sẽ được miễn phạt tiền và ưu tiên xem xét khi làm thủ tục tái nhập cảnh trở lại nước này.
Tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội nhắm vào người cao tuổi đang ngày càng gia tăng với những chiêu trò tinh vi. Và tại Hà Tĩnh, nhiều người cao tuổi đã trở thành "con mồi" của loại tội phạm này.
Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã được tập huấn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng, phương pháp để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.
Thanh toán vé tàu xe; hỗ trợ tiền học cho con em, phụ cấp tiền thuê nhà trọ… là những chính sách lần đầu được nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh áp dụng nhằm thu hút lao động xa quê và giữ chân lực lượng hiện hữu.
Nơi vùng biển Hà Tĩnh đầy nắng gió, mưu sinh của người dân gặp nhiều khó khăn, có một cựu chiến binh - trưởng thôn vẫn ngày ngày sát cánh cùng công tác thoát nghèo.
Việc ngành Y tế Hà Tĩnh biệt phái viên chức về UBND cấp xã không chỉ tháo gỡ khó khăn về nhân lực mà còn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về y tế trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Nghị quyết đặt ra mục tiêu sẽ xóa bỏ các "điểm đen" về ô nhiễm môi trường; 100% các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường được đóng cửa, cải tạo, phục hồi môi trường...
Giữa nhịp sống hiện đại, anh Nguyễn Phi Long, xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực để giữ được bản sắc nghề, tinh hoa của làng nghề mộc Xa Lang trăm năm tuổi có nguy cơ mai một.
Các tổ vay vốn ở phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân tiếp cận tín dụng ưu đãi, phát triển sinh kế và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh mời cộng tác số Xuân Bính Ngọ 2026 chủ đề “Bứt phá - vươn xa”, tập trung phản ánh những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, nhất là những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trong năm 2025 trên các lĩnh vực.