Từ tối 15/2, cảnh sát và binh lính Thái Lan đã bắt đầu tập trung xung quanh ngôi đền Wat Phra Dhammakya của giáo phái Dhammakaya.
Cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngôi đền này là tâm điểm của cuộc đối đầu của giáo phái này với chính quyền quân sự liên quan đến lệnh bắt giữ Trưởng lão Phra Dhammajayo, một nhân vật được cho là có liên quan đến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và bị cáo buộc phạm tội rửa tiền.
Cũng trong đêm 15/2, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ký sắc lệnh chiểu theo Điều 44 Hiến pháp lâm thời cho phép quân đội và cảnh sát tiến vào ngôi đền này để khám xét.
Theo sắc lệnh trên, lực lượng chức năng có quyền kiểm soát ngôi đền vì giáo phái trên đã chống lại mệnh lệnh của cơ quan hành pháp.
Trước đó, cảnh sát đã nhiều lần phát lệnh bắt giữ Trưởng lão Phra Dhammajayo, người được cho là đang ẩn náu trong ngôi đền.
Vị giáo phẩm này bị cáo buộc đã nhận hàng triệu baht từ một cựu quan chức tham nhũng và cũng đã có các hành động phi pháp khác tại nhiều tỉnh.
Một nguồn tin quân đội cũng cho biết, một cuộc tấn công có thể được thực hiện vào sáng 16/2 và quân đội được giao nhiệm vụ ngăn chặn những người ủng hộ giáo phái này.
Trong năm 2016, cảnh sát đã từng phải bỏ cuộc, không thể tiến vào ngôi đền do có hàng nghìn giáo đồ tụ tập làm lá chắn sống./.
Tại miền Bắc Trung Quốc, nhiệt độ mặt đường đã tăng vọt lên tới mức nóng bỏng 70 độ C. Trên khắp Tây Ban Nha, nhiệt độ tăng cao chạm ngưỡng phải cảnh báo du khách.
Trong cuộc đàm phán trực tiếp thứ hai diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine đã trao đổi kế hoạch chấm dứt xung đột, thỏa thuận trao đổi tù binh.
Thái Lan và Campuchia cho biết chỉ huy quân đội hai nước thống nhất giải quyết tranh chấp qua ủy ban chung, sau vụ đấu súng khiến một người thiệt mạng.
Thẩm phán liên bang ở Massachusetts gia hạn lệnh chặn với chính quyền Trump, cho phép Harvard tiếp tục tuyển du học sinh trong thời gian chờ xử lý vụ kiện giữa trường với Washington.
Dự báo tổn thất có thể sẽ tiếp tục tăng lên do tình hình bất ổn xuất phát từ cuộc chiến thuế quan sẽ làm “tê liệt” quá trình đưa ra quyết định tại một số tập đoàn lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.