Thái Lan điều máy bay gieo mưa khẩn cấp chống bụi mịn

Thái Lan triển khai máy bay rải đá khô để tạo mưa khẩn cấp nhằm phân tán bụi mịn, khi chất lượng không khí quanh Bangkok chạm ngưỡng nguy hại.

Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) ngày 14/1 tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp với lớp bụi mịn dày đặc bao trùm thủ đô Bangkok và các vùng lân cận, huy động nhiều máy bay xuất phát từ các căn cứ không quân trọng điểm để tạo mưa nhân tạo khẩn cấp.

Ở phía nam Bangkok, 4 máy bay xuất phát từ căn cứ Hua Hin rải đá khô ở độ cao khoảng 2.100 mét trên bầu trời Ratchaburi và Samut Songkhram. Tại phía đông, ba máy bay từ căn cứ Rayong hoạt động tại khu vực trải dài từ Prachin Buri đến Nakhon Ratchasima. Ở vùng đông bắc, hoạt động tạo mưa bắt đầu từ ngày 15/1 tại Khon Kaen.

Máy bay gieo mưa của Hoàng gia Thái Lan chuẩn bị làm nhiệm vụ ngày 14/1. Ảnh: Facebook/Drraa.pr
Máy bay gieo mưa của Hoàng gia Thái Lan chuẩn bị làm nhiệm vụ ngày 14/1. Ảnh: Facebook/Drraa.pr

Rachen Silparaya, lãnh đạo DRRAA, cho biết nồng độ bụi mịn đã vượt ngưỡng an toàn quốc gia là 37,5 µg/m³. Các trạm quan trắc không khí cho thấy mức độ ô nhiễm ở Bangkok và các tỉnh lân cận hiện cảnh báo màu cam và đỏ, phản ánh mức độ ô nhiễm từ "ảnh hưởng sức khỏe" đến "nguy hiểm".

Giới chức Thái Lan xác định tình trạng ô nhiễm lần này đến từ hiện tượng không khí lưu thông kém khiến khói bụi mịn ô nhiễm bị giữ gần mặt đất. Hoạt động đốt rơm rạ ở trong và ngoài Thái Lan cũng khiến ô nhiễm gia tăng.

Giới chức y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, bệnh nhân hô hấp, hạn chế ra ngoài, tránh vận động mạnh. Người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang có khả năng lọc cao khi ra đường.

Hoạt động rải đá khô lên trời được kỳ vọng sẽ tạo mưa rửa trôi bụi mịn ô nhiễm trong không khí. Nếu chất lượng không khí không được cải thiện rõ rệt trong những ngày tới, chính phủ Thái Lan dự kiến tăng cường các chuyến bay gieo mưa ban đêm.

vnexpress.net

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!