Thanh niên thị xã Kỳ Anh sẵn sàng ngày hội tòng quân

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang háo hức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp tới. Niềm vui càng được nhân lên khi cấp ủy, chính quyền cùng đoàn thể địa phương và gia đình luôn quan tâm động viên, đồng hành với các tân binh.

Thanh niên thị xã Kỳ Anh sẵn sàng ngày hội tòng quân

Lãnh đạo Ban CHQS thị xã Kỳ Anh lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các thanh niên trước lúc lên đường thực hiện nghĩa vụ.

Trong căn nhà của em Trần Minh Quang (thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh) những ngày này lúc nào cũng râm ran tiếng nói cười của người thân, bà con lối xóm và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đến thăm hỏi, chúc mừng Quang trước ngày lên đường nhập ngũ.

“Bố của Quang từng tham gia nghĩa vụ lính Hải quân từ năm 1988 – 1992. Khi con trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bố thường chỉ bảo những chi tiết dù nhỏ nhất vậy nên phần nào tôi cũng thấy yên tâm khi con chuẩn bị lên đường…” - bà Trần Thị Xuyến, mẹ của Trần Minh Quang chia sẻ.

Thanh niên thị xã Kỳ Anh sẵn sàng ngày hội tòng quân

Thanh niên Trần Minh Quang ở thôn Hải Hà (xã Kỳ Hà) cùng mẹ sắp xếp các ngư cụ thường ngày đi biển, trước lúc lên đường tòng quân.

Khi đến thăm gia đình thanh niên Phạm Nhật Tú ở thôn Nam Hà (xã Kỳ Hà), chúng tôi thực sự xúc động trước hoàn cảnh của em. Bố mất từ lúc Tú còn nhỏ, mẹ phải đi làm ăn xa, nên Tú ở cùng với bà ngoại đã 85 tuổi, Tú phải bỏ học dang dở để phần nào lo việc nhà. Mặc dù rất thương Tú nhưng khi có lệnh gọi nhập ngũ, bà ngoại đã khuyên Tú “vào quân ngũ sẽ là môi trường tốt để cháu phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn cho chặng đường tương lai phía trước…”.

Bà Đào Thị Huệ - Bí thư Chi bộ thôn Hoa Tiến (xã Kỳ Hoa) cho hay: “Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, cấp ủy, chi bộ thôn đã đến động viên các thanh niên trúng tuyển nhập ngũ lần này. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa vì đó là sự đóng góp của các đảng viên và các hộ dân; mỗi hộ từ 30 đến 50 ngàn đồng nhằm động viên khích lệ các em lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Còn ông Lê Văn Học ở thôn Hoa Tiến – cựu binh Hải quân nhân dân Việt Nam chia sẻ: “Từng công tác trong môi trường quân ngũ nên tôi rất hiểu tâm trạng của con trai mình lúc này… Bản thân tôi và gia đình luôn mong con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sỹ để xứng đáng với truyền thống của gia đình”.

Thanh niên thị xã Kỳ Anh sẵn sàng ngày hội tòng quân

Cán bộ thôn Hoa Tiến tặng quà động viên thanh niên Lê Văn Vĩnh trước ngày lên đường nhập ngũ.

Đến mỗi nhà, gặp gỡ thanh niên và gia đình, tuy mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng ở họ đều tỏ rõ niềm vinh dự tự hào, háo hức, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Khánh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Kỳ Anh: “Nhờ triển khai đồng bộ, tích cực nhiều chủ trương, giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc tổ chức khám sơ tuyển tại các địa phương nghiêm túc, chặt chẽ nên chất lượng tuyển quân năm nay tương đối đồng đều.

Trong đó, sức khỏe loại 1, 2 đạt 83,6%. Văn hóa lớp 10 trở lên đạt 67,18%. Kết quả đó phản ánh đúng thực chất vai trò tham mưu đúng, trúng, kịp thời của cơ quan quân sự các cấp từ tỉnh đến cơ sở; sự đồng thuận, quan tâm vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thông qua việc quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và các thanh niên nhập ngũ. Qua đó, tạo động lực góp phần cổ vũ, động viên tinh thần hăng hái lên đường tòng quân cho tuổi trẻ”.

Năm 2020, thị xã Kỳ Anh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 61 tân binh, trong đó 48 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự, 10 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an và 3 dự phòng. Các tân binh chính thức nhập ngũ lần này được giao cho các đơn vị: Vùng 3 Hải quân; Biên phòng Hà Tĩnh; Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.