Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Để hồi sinh JCPOA, Washington phải đàm phán trực tiếp với Tehran. (Nguồn: DW)
Vẫn như các lần trước, Iran kiên quyết không ngồi thảo luận song phương với Mỹ trong khuôn khổ đàm phán vừa diễn ra tại Vienna, Áo, nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) ký giữa Iran với Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức.
Kể từ khi đơn phương rút khỏi JCPOA năm 2018, tất cả thông điệp mà Mỹ muốn truyền tải đều phải qua các kênh trung gian, chủ yếu là ba đồng minh Anh, Pháp, Đức. Tuy nhiên, so với Nga và Trung Quốc, những nước không đồng tình với việc Mỹ rút khỏi JCPOA, vị thế của các nước này không cho phép họ có quá nhiều tiếng nói.
Để hồi sinh JCPOA, Washington phải đàm phán trực tiếp với Tehran. Nhưng điều tưởng đơn giản này lại không dễ dàng. Iran cho rằng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trước nên Mỹ là người vi phạm. Muốn ngồi lại bàn khôi phục JCPOA thì trước hết Washington phải đơn phương dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Tehran để thể hiện thiện chí.
Có điều, chấp nhận yêu sách của Iran thì chẳng khác nào thừa nhận mình ở thế yếu. Thêm vào đó, các điều khoản mà Mỹ áp đặt với Iran kể từ khi rút khỏi JCPOA đâu có ít, tính ra tới hơn 1.000 lệnh các loại. Phải rà soát rồi xem bỏ từng bước thế nào cho tương xứng với động thái từ phía Iran, rồi lại phải kiểm tra xem Iran đã làm gì trong thời gian phá bỏ thỏa thuận,…
Chính trường Mỹ chắc cũng không dễ để yên cho ông Joe Biden thoải mái hành động. Hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối JCPOA vì cho rằng thỏa thuận này còn nhiều “lỗ hổng”, có thể giúp Iran phát triển vũ khí hạt nhân . Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 đã cận kề. Bất cứ nhượng bộ nào của ông Joe Biden cũng có nguy cơ bị phe Cộng hòa lợi dụng, khiến đảng Dân chủ của ông mất ghế.
Các địa phương Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển để kịp thời cảnh báo và chủ động các biện pháp phòng tránh.
Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Những căn “Nhà đồng đội” được Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) bàn giao cho các quân nhân quê Hà Tĩnh là điểm tựa vững chắc cho hậu phương chiến sĩ nhà giàn, góp phần ổn định chỗ ở và hỗ trợ đời sống chiến sĩ.
Toàn lực lượng BĐBP (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, tổ chức có dấu hiệu hoạt động phạm tội để xác lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.
Nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh tập trung xây dựng các cấp hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành phiên làm việc thứ nhất với nhiều nội dung như bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và nghe các báo cáo quan trọng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang bị, vũ khí để hưởng ứng đợt ra quân cao điểm đấu tranh ngăn chặn các tội phạm ở khu vực biên giới hiệu quả.
BĐBP Hà Tĩnh hội đàm với lực lượng Lào tại Bôlikhămxay, Khăm Muồn, tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, đấu tranh tội phạm, củng cố hữu nghị Việt – Lào.
Tại tuyến đường Hà Tôn Mục nối đường Nguyễn Chí Thanh (gần chợ Hà Tĩnh), vẫn có nhiều người cố tình điều khiển phương tiện đi ngược chiều, gây mất an toàn giao thông.
Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán 2026 dự kiến tổ chức ngày 29/1/2026 (tức ngày 11/12 âm lịch) tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh.
Các địa phương ở Hà Tĩnh đang gấp rút khám tuyển nghĩa vụ quân sự cấp khu vực với tinh thần chặt chẽ từng khâu, sâu từng bước để đảm bảo chính xác, an toàn, đúng kế hoạch.
Mô hình “Đồng hành chia sẻ - Chắp cánh ước mơ” tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển - Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh là 1 trong 15 mô hình “Dân vận khéo” theo Đề án 2036 trên địa bàn Hà Tĩnh.
Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Trước các tiềm ẩn nguy cơ phức tạp dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm để các vùng “phên dậu” của quê hương luôn bình yên.
Đảng bộ Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu trong nghị quyết đại hội Đảng các cấp để nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được thực hiện sớm, hiệu quả.
Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức vượt sông thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, qua đó nâng cao khả năng chiến đấu và phối hợp của cán bộ, chiến sĩ.
Chiều 20/11, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tổ chức lễ phát phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Giữa trùng khơi sóng vỗ, kỹ sư trẻ Hà Văn Đức luôn ở bên “trái tim thép” của những con tàu cảnh sát biển thuộc Hải đội 102 để bảo vệ biển cả Tổ quốc, trong đó có vùng biển Hà Tĩnh.
Diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh năm 2025 góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.
Đại úy Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Công an xã Phúc Trạch là một trong 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" toàn quốc giai đoạn 2022 - 2025.
Diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh là dịp để đánh giá khả năng quản lý, bảo vệ an toàn hệ thống đường biên, mốc quốc giới, các công trình trên tuyến biên giới.
Nhiều em học sinh Lào hoàn cảnh khó khăn ở huyện Căm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (CHDCND Lào) được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đỡ đầu, tiếp sức trong hành trình học tập.
Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Thiếu tá Võ Anh Tuấn - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ cán bộ trẻ, giàu bản lĩnh của lực lượng BĐBP Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Các học viên là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt chương trình học, được cấp chứng chỉ về đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào năm 2025.