Thủ tướng Nhật Bản sẽ lần đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Biden vào ngày 16/4

Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Washington, Mỹ vào ngày 16/4 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với tân Tổng thống Mỹ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nhấn mạnh, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ rất coi trọng quan hệ đồng minh với Nhật Bản. Điều này cũng rất có ý nghĩa trong việc chứng minh cho thế giới thấy Mỹ cam kết theo đuổi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ lần đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ Biden vào ngày 16/4

Ông Suga và ông Biden. Ảnh: Japan Times.

Theo ông Kato, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định sự hợp tác để “hiện thực hóa” một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”, một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương không có khí thải carbon; phối hợp trong ứng phó với đại dịch Covid-19; cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên. Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng có khả năng thảo luận về việc tăng cường chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn, hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm cả mạng không dây 5G.

Hiện tại, hai chính phủ cũng đang xem xét ban hành một văn kiện chung sau hội nghị thượng đỉnh, nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động hàng hải đáng lo ngại.

Trước đó, hôm qua (2/4), Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tham vấn đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden về chính sách ứng phó với Triều Tiên.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, các cuộc đàm phán giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Trưởng ban thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura và Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon được tiến hành tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapollis, bang Maryland. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa 3 nước đồng minh kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền ngày 20/1 vừa qua và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tuần trước.

Tổng thống Joe Biden mới đây tuyên bố, Mỹ vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, song sẽ có biện pháp đáp trả nếu nước này cố tình làm leo thang tình hình. Tới nay chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn khá “kín tiếng” về chính sách với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hồi giữa tuần khẳng định, phi hạt nhân hóa sẽ vẫn là trung tâm của chính sách. Bất kỳ cách tiếp cận nào đối với Triều Tiên cũng phải được thực hiện qua tham vấn với các đồng minh thân cận, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo VOV

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!