Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại…

1. Không uống trà xanh ngay sau bữa ăn

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Thông thường chúng ta hay uống trà xanh ngay sau bữa ăn. Điều này sẽ không có lợi.

Nguyên nhân là do chất tanin có trong trà xanh có thể kết hợp với protein trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào gây khó tiêu, đầy bụng... Tanin còn kết hợp với một số vitamin, khoáng chất (canxi, sắt...) có trong thức ăn gây kết tủa, khó hấp thu. Do đó, cần tránh uống trà xanh ngay sau bữa ăn.

2. Không nên uống trà xanh khi còn quá nóng

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Nhiều người có thói quen uống trà phải nóng, nhưng điều này cũng không có lợi.

Nguyên nhân là khi uống nước nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm (tăng nguy cơ ung thư thực quản).

Ở nước ta, trà xanh cũng là loại đồ uống được ưa thích và không thể thiếu. Tuy nhiên, để bảo vệ thực quản, không nên dùng đồ uống quá nóng, hãy đợi nó nguội đến nhiệt độ vừa đủ để đồ uống vẫn ngon mà không gây hại đến sức khoẻ.

3. Không uống trà xanh khi bụng đói

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Một số người có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Điều này cũng không có lợi.

Caffein có trong trà có thể tăng năng lượng cho bạn, nhưng uống khi bụng đói sẽ gây ra các phản ứng như buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, căng thẳng...

Trà xanh có chứa chất chống oxy và polyphenol có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm rối loạn tiêu hóa. Lý tưởng nhất là dùng trà xanh giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn (nhưng tránh dùng ngay sau khi ăn).

4. Không thêm mật ong vào trà xanh khi còn nóng

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Thêm mật ong vào trà xanh giúp làm tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn thêm mật ong khi trà còn đang nóng sẽ làm cho các chất dinh dưỡng của mật ong bị phá hủy. Do đó, hãy để nhiệt độ của trà xanh giảm xuống, lúc này có thể thêm mật ong vào để uống.

5. Không uống thuốc với trà xanh

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Nhiều người uống thuốc bằng nước trà xanh. Điều này có thể rất nguy hại, vì thành phần hóa học trong thuốc có thể tương tác bất lợi với các chất có trong trà xanh. Do đó, bạn nên uống thuốc với nước trắng đun sôi để nguội.

6. Không uống nhiều trà xanh trong ngày

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt.

Nên dùng 2-3 tách trà xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…

Nếu uống nhiều có thể dẫn đến thiếu sắt. Nguyên nhân là do chất tanin có trong trà xanh có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Cũng giống như cà phê, trà xanh cũng chứa caffeine. Sử dụng quá nhiều caffeine trong ngày có thể gây ra các tác dụng phụ có hại bao gồm: Đau đầu, uể oải, lo lắng, cáu kỉnh...

Vì vậy, dùng trà điều độ hàng ngày là rất quan trọng, nên dùng 2-3 cốc mỗi ngày.

7. Nên uống trà khi nghỉ ngơi, thư giãn

Trà xanh tốt cho sức khỏe, dùng thế nào cho đúng?

Khi đến văn phòng, nơi làm việc… chúng ta có thói quen là pha trà rồi uống vào đầu giờ làm việc. Tuy nhiên, làm như vậy là không khoa học. Uống trà khi nghỉ ngơi là cách tốt nhất để tiêu thụ trà xanh.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.