Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh sẽ chỉ được cải thiện khi Canada thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.
Bà Mạnh Vãn Châu. (Nguồn: Reuters)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã hối thúc Chính phủ Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu .
Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 6/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng những khó khăn trong quan hệ giữa hai nước hiện nay không xuất phát từ phía Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh sẽ chỉ được cải thiện khi Canada thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.
Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc mở cửa lại thị trường đối với thịt bò và thịt lợn nhập khẩu từ Canada không phải là dấu hiệu cải thiện quan hệ hai nước mà chỉ do Canada đã khắc phục “lỗ hổng” về an toàn trong hệ thống xuất khẩu thịt của nước này.
Tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo đề nghị của Mỹ. Phía Mỹ buộc tội Huawei và bà Mạnh Vãn Châu âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận các cáo buộc này. Sự việc đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng.
Ngay sau khi bà Mạnh bị Ottawa bắt giữ, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada.
Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt sang Trung Quốc sau khi phát hiện giấy chứng nhận thú y bị làm giả. Không chỉ thịt bò và thịt lợn bị thị trường Trung Quốc “quay lưng," mà hạt cải dầu và đậu tương của Canada cũng bị giảm mạnh khối lượng xuất khẩu vào thị trường này.
Ngày 5/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo Trung Quốc sẽ nối lại nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Canada. Các chuyên gia về Trung Quốc, trong đó có cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques, nhận định rằng quyết định của Bắc Kinh có thể là vì nước này đang phải đối mặt với nhu cầu cấp bách về thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành.
Năm 2018, Canada đã xuất sang Trung Quốc số sản phẩm thịt lợn trị giá hơn 500 triệu CAD (hơn 380 triệu USD). Trước khi có lệnh cấm, con số này dự kiến đạt 1 tỷ CAD (760 triệu USD) trong năm 2019./.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!