Từ nay, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể điều trị bằng I-ốt phóng xạ tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng cho biết, các bác sỹ Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (YHHN) đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I-ốt phóng xạ l-131.

Từ nay, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể điều trị bằng I-ốt phóng xạ tại Hà Tĩnh

PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (thứ 3 từ trái sang) hướng dẫn các y, bác sỹ Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân BVĐK tỉnh cách xạ hình tuyến giáp trên máy XPECT hai đầu thu.

Theo đó, trong 1 tuần qua, nhóm bác sỹ, chuyên gia do PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai dẫn đầu đã chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc I-ốt phóng xạ l-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sỹ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu YHHN - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Từ nay, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể điều trị bằng I-ốt phóng xạ tại Hà Tĩnh

Các bác sỹ Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cách đọc kết quả trên máy vi tính sau khi xạ hình

PGS.TS Trần Đình Hà cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đầu tiên được Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật hiện đại này.

Việc chuyển giao diễn ra rất thuận lợi vì trước đó, đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên đã được học và đào tạo tại Trung tâm YHHN và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đáp ứng được việc chẩn đoán bệnh và điều trị.

Cũng theo PGS.TS Trần Đình Hà, với các bệnh lý tuyến giáp thì việc sử dụng các kỹ thuật y học hạt nhân chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả rất tốt. Các bệnh cường năng tuyến giáp có thể điều trị bằng thuốc I-ốt l-131 và chỉ cần 1 liều là bệnh nhân khỏi, thay cho việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp phức tạp, nhiều biến chứng như trước đây.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi theo quy trình tốt nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ tối đa, sau đó sử dụng I-ốt 131 để tiêu diệt các tổ chức ung thư cũng như tổ chức còn lại và uống hóc-môn hỗ trợ. Với cách thức điều trị đó thì bệnh ung thư tuyến giáp có thể được điều trị khỏi.

Chúng tôi thấy lượng bệnh nhân tuyến giáp ở Hà Tĩnh rất đông, từ bệnh nhân basedow, bướu cổ đơn thuần cho đến ung thư tuyến giáp... Trước đây, để làm những kỹ thuật trên thì họ phải chuyển tuyến ra các bệnh viện trung ương. Hiện tại, Khoa Ung bướu Y học hạt nhân của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ được những kỹ thuật này nên bệnh nhân tuyến giáp không phải chuyển tuyến, đỡ vất vả, giảm chi phí cho bệnh nhân và giảm quá tải cho tuyến trên.

PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Khanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn về căn bệnh này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

Lặng lẽ và bền bỉ, thời gian qua, đội ngũ dược sĩ ở Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong hành trình thực hiện sự mệnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của ngành y tế.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.