Vẫn có những hy vọng cho bức tranh kinh tế VN nửa cuối năm

(Baohatinh.vn) - HSBC nhận định vẫn có những dấu hiệu đầy khả quan cho nền kinh tế Việt Nam giai đoạn nửa cuối năm 2016 bất chấp diễn biến “thụt lùi” trong tăng trưởng kinh tế.

van co nhung hy vong cho buc tranh kinh te vn nua cuoi nam

Ảnh minh họa: internet

Tờ Business Insider (Mỹ) nhận định, Việt Nam có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng đã đặt ra cho năm 2016 do tốc độ tăng GDP nước này trong quý II khá ảm đạm, chỉ đạt 5,6%, kéo chỉ số chung tính cả giai đoạn 6 tháng đầu năm chỉ ở mức 5,5% - thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra ban đầu là 6,7%.

Tờ báo Mỹ cho biết, Việt Nam có thể sẽ không tăng tốc đủ nhanh trong nửa cuối năm 2016 để biến bức tranh kinh tế của cả năm trở nên “sáng” hơn. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn thừa nhận “khó để đạt được” tốc độ tăng trưởng kinh tế cần thiết trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2016.

Tuy vậy, theo một nghiên cứu mới từ Ngân hàng HSBC (Anh), sẽ vẫn có những dấu hiệu đầy khả quan cho nền kinh tế Việt Nam bất chấp diễn biến “thụt lùi” trong tăng trưởng kinh tế.

Một trong những nguyên nhân chính, đặt ra những vấn đề cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016 là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 3 thập kỷ, mà một phần là do tác động của hiệu ứng El Nino.

Đợt hạn hán tồi tệ đã giáng một đòn mạnh mẽ vào khu vực nông nghiệp - khu vực chiếm đến 13% trên toàn nền kinh tế Việt Nam, bằng việc đẩy sản lượng đầu ra giảm xuống 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hạn hán cũng đe dọa đến chi tiêu người tiêu dùng khi số lao động đang làm việc trong ngành nông nghiệp (chiếm gần một nửa lực lượng lao động Việt Nam) đang phải chứng kiến một sự sụt giảm trong thu nhập.

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là khi nông nghiệp Việt Nam đang có bước thụt lùi thì các lĩnh vực khác trong nền kinh tế lại đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ, Business Insider cho biết.

Theo HSBC, lĩnh vực sản xuất Việt Nam tăng đến 10% trong nửa đầu năm 2016, trong khi xây dựng tăng đến gần 9%. Bên cạnh đó, sản xuất được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh hơn sau quý II năm nay. Sản lượng đầu ra ngành sản xuất tiếp tục tăng trong tháng vừa rồi. Xu hướng này đã được duy trì trong 8 tháng liên tiếp mặc dù mức tăng trong tháng Bảy là thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

Nhiều người kỳ vọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định nhằm thúc đẩy thương mại giữa 12 nước trong đó có Việt Nam, sẽ được thông qua. Cả hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ năm nay là Donald Trump và Hillary Clinton đều phản đối TPP, và hiện vẫn chưa rõ ràng liệu hiệp định này có được chấp thuận bởi Quốc hội Mỹ hay không.

TPP được cho là sẽ giúp thúc đẩy GDP của Việt Nam lên 10% đến năm 2030, biến Việt Nam trở thành quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định, theo WB.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Business Insider.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 đi vào hoạt động đã "tăng sức mạnh" cho hoạt động kinh doanh tại cảng Vũng Áng, củng cố vị thế cho Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt - doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hà Tĩnh.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tạo động lực cho những bước phát triển ấn tượng. Những thành quả đạt được là minh chứng rõ nét cho vai trò tiên phong, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của tỉnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất một tuần qua sau khi tòa án liên bang Mỹ chặn lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump.