(Baohatinh.vn) - Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuân Viên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ và mộ Tham đốc Toán nham hầu Đậu Vĩnh Tường.

Đón di tích LSVH cấp tỉnh Nhà thờ và mộ Đậu Vĩnh Tường

Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuân Viên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ và mộ Tham đốc Toán nham hầu Đậu Vĩnh Tường.

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

Đại diện Sở VH-TT&DL trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo địa phương và dòng họ.

Đậu Vĩnh Trường quê ở làng cổ Hoa Viên, nay là xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân. Ông là vị quan võ với tấm lòng trung quân, ái quốc, được các triều vua Lê tin cẩn giao các trọng trách: Võ huấn tướng quân, Điện tiền đồ chỉ huy sứ, Tư đô chỉ huy sứ, Tham đốc Toán nham hầu. Ở cương vị nào, Đậu Vĩnh Trường cũng tỏ ra một người tinh thông binh pháp, gan dạ phi thường làm tròn bổn phận phò vua cứu nước, cứu dân.

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

Sau khi thành danh ông trở về thăm quê, qua đò Yên Lạc nghe tin ở khúc sông này thường hay có con thuồng luồng nổi lên làm lật đò hại người dân, ông đã nhảy xuống sông giết được thuồng luồng đưa lại cuộc sống bình yên cho dân chài hai bên bờ sông.

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

Sau khi khi ông mất, Rriều đình Lê - Trịnh cử quan về làm lễ an táng theo nghi thức quốc gia, để ghi nhớ công lao của ông nhà vua cho lập đền thờ cạnh vực thuồng luồng. Phần mộ Ông được xây trên một khu đất hình vuông rộng 1000m2 tại phía đông bắc bãi Sào Bắn, cách di chỉ khảo cổ phôi phối Bãi Cọi về phía Tây 100m.

don di tich lsvh cap tinh nha tho va mo dau vinh tuong

Đền thờ và phần mộ của ông có phần đã thay đổi theo năm tháng nhưng tên tuổi của ông được hòa trong dòng lịch sử trường tồn của dân tộc, hình bóng huyền thoại tráng sỹ giết thuồng luồng được lưu giữ mãi trong dân gian. Ông đã để lại cho các thế hệ sau một tấm gương trong sáng về lòng dũng cảm, ý chí kiên cường bất khuất, sẵn sàng xả thân vì việc nghĩa, một lòng vì dân, chung thủy với quê hương, dân tộc.

Năm 2005, con cháu họ Đậu đã đóng góp công sức xây dựng nhà thờ ông và tổ tiên tại thôn Khang Thịnh, xã Xuân Viên.

Với những giá trị lịch sử to lớn đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ và mộ Đậu Vĩnh Tường, góp phần tạo nên một quần thể di tích phong phú, khẳng định bề dày phát triển văn hóa và lịch sử của địa phương.

Đình Hà


Đình Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]