Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm 2025

Các đối tác đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của Việt Nam khi đề xuất đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025, cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam tổ chức thành công hội nghị.

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm 2025

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh (thứ hai, từ trái sang) đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu Toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ ba tại Bogota, Colombia. (Nguồn: Bộ Tài nguyên & Môi trường)

Từ ngày 22-23/9, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu Toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 3 tại Bogota, Colombia.

Tham gia đoàn có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 3 do Chính phủ Colombia tổ chức, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu từ 12 nước và các tổ chức đối tác của P4G.

Với chủ đề: “Đối tác chuyển đổi vì sự bền vững. Hành động vì sự sống và tăng trưởng xanh,” hội nghị tập trung thảo luận 3 nội dung: Đa dạng Sinh học, Chuyển đổi Năng lượng và Đô thị Bền vững.

Hội nghị tái khẳng định vai trò của tăng trưởng xanh đối với phục hồi kinh tế, thực hiện các mục tiêu bền vững của Liên hợp quốc.

Hội nghị ghi nhận thành quả của P4G, với 75 quan hệ đối tác, đã tạo một nền tảng hợp tác công-tư toàn cầu, hỗ trợ các nước ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, thực hiện 5/17 mục tiêu SDGs (gồm các mục tiêu số 2- Xóa đói, 6- Nước Sạch, 7- Năng lượng Sạch, 11- Thành phố và Cộng đồng Bền vững và 12- Tiêu thụ và Sản xuất có Trách nhiệm).

Hội nghị kêu gọi các nước tạo điều kiện để khu vực tư nhân phát huy hơn nữa vai trò trong thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo và tài chính cho quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, đồng thời tạo việc làm mới từ các ngành công nghiệp xanh.

Tại hội nghị, Đan Mạch công bố cam kết đóng góp 30 triệu USD, Hà Lan đóng góp 10 triệu USD và Hàn Quốc đóng góp 1 triệu USD cho P4G giai đoạn 2.

Tại hội nghị, Việt Nam đã tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 4 vào năm 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cảm ơn các nước thành viên P4G đã tin tưởng, ủng hộ Việt Nam đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm 2025.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất và mong Colombia và các nước đối tác chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ Việt Nam đảm nhận thành công trọng trách này.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẽ thúc đẩy nghị sự của hội nghị phù hợp với các ưu tiên của cả các nước P4G cũng như quan tâm của toàn cầu, bao gồm: bảo đảm an ninh lương thực gắn với xóa đói, giảm nghèo; quản lý, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước xuyên biên giới; xây dựng và vận hành hệ thống cảnh báo sớm, giám sát các tác động của biến đổi khí hậu; thúc đẩy tài chính phục vụ các mục tiêu trung hòa khí thải carbon (net zero) và chuyển đổi năng lượng công bằng; phát triển nông nghiệp thông minh carbon thấp; phát triển kinh tế tuần hoàn nhựa.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Chính sách Phát triển Đan Mạch, Thứ trưởng Biến đổi Khí hậu Hàn Quốc, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) và Giám đốc Điều hành P4G.

Các đối tác đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của Việt Nam khi đề xuất đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025, cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị, đồng thời phối hợp tăng cường hiệu quả hoạt động, phát huy tối đa vai trò của P4G trong hỗ trợ các nước thực hiện các mục tiêu và hành động vì khí hậu.

Đoàn Việt Nam cũng cử đại diện tham dự các phiên thảo luận nhóm của hội nghị về chuyển đổi năng lượng và thành phố bền vững, làm việc với Ban Thư ký P4G, các điều phối viên P4G của Colombia và Hàn Quốc để trao đổi kinh nghiệm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm 2025.

P4G được hình thành năm 2017 trên cơ sở sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch, tiền thân là Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).

Đến nay, diễn đàn P4G có 12 quốc gia thành viên, bao gồm: Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Ethiopia, Kenya, Colombia, Hà Lan, Bangladesh, Indonesia và Nam Phi cùng với sự tham gia của hơn 90 quốc gia, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.

P4G được coi là diễn đàn hàng đầu thế giới về thúc đẩy hợp tác đối tác công-tư, kết nối các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức chính trị-xã hội để cùng đưa ra các giải pháp mang tính đột phá về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện các SDG.

Hội nghị Thượng đỉnh P4G được tổ chức 2 năm/lần. Việt Nam là 1 trong 7 thành viên sáng lập, là đối tác chính thức của P4G./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Những kỷ vật “kể chuyện” cuộc đời Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những kỷ vật “kể chuyện” cuộc đời Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Từ ngôi nhà tranh đơn sơ, chiếc cặp sách cũ đến những bức thư gửi người thân trước giờ hy sinh, mỗi hiện vật không chỉ lưu giữ ký ức về một con người, mà còn góp phần khắc họa rõ nét hành trình dấn thân, cống hiến trọn đời cho lý tưởng cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.
Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm -  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng phần việc, bảo đảm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập trang trọng, tạo sức lan tỏa sâu rộng.
Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Ở các xã vùng biên giới Hà Tĩnh, người có uy tín luôn đóng vai trò cầu nối bền chặt giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần lan tỏa chủ trương, chính sách vào đời sống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những ngày tháng Tư lịch sử, tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh), đông đảo cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân từ nhiều địa phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.