Ukraine muốn đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu

Tổng thống Ukraine từng xác nhận một hội nghị thượng đỉnh để trao đổi về kế hoạch hòa bình đang được chuẩn bị, và cho biết ông muốn các cuộc đối thoại này có sự tham gia của nhiều nước nhất có thể.

Ukraine muốn đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu

Khói bốc lên sau loạt vụ không kích xuống thủ đô Kiev của Ukraine, ngày 10/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak cho biết Kiev muốn đăng cai một Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu để thảo luận về kế hoạch hòa bình của Ukraine, trong bối cảnh một cuộc họp quốc tế về sáng kiến hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine-Nga diễn ra tại Copenhagen (Đan Mạch).

Trên Telegram, ông Yermak viết: “Một hội nghị quan trọng của các cố vấn ở Copenhaghen... Tôi đã đề xuất các nền tảng có thể trở thành địa điểm tiềm năng cho Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu. Đầu tiên, tôi đưa ra Ukraine là lựa chọn mong muốn nhất đối với chúng tôi. Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, bao gồm cả các địa điểm quốc tế như Đại hội đồng Liên hợp quốc”.

Ông cho hay cuộc họp ở Copenhagen có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn chính trị từ Brazil, Canada, Đan Mạch, Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Ukraine, Saudi Arabia, Nam Phi, Vương quốc Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản. Theo ông các bên đã đồng ý tiếp tục hình thức tham vấn.

Ngày 1/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận một hội nghị thượng đỉnh để trao đổi về kế hoạch hòa bình đang được chuẩn bị, đồng thời cho biết ông muốn các cuộc đối thoại này có sự tham gia của nhiều quốc gia nhất có thể.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Zelensky đã công bố sáng kiến hòa bình 10 điểm, trong đó có một thỏa thuận trao đổi toàn bộ tù binh với phía Nga và các đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO đối mặt khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng do Mỹ cắt giảm viện trợ, buộc phải thu hẹp quy mô và cắt giảm nhân sự trên toàn cầu.
Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.