Vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh làm đẹp các miền quê

(Baohatinh.vn) - Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới, với sự trăn trở, tâm huyết và cách làm đổi mới, sáng tạo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã hướng dẫn, chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai, xây dựng thành công mô hình “Vườn ươm cây giống thanh niên”.

Vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh làm đẹp các miền quê

Vườn ươm cây của Thành đoàn Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 15.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tổ chức đóng bầu, ươm trồng hơn 1.500.000 cây, hoa các loại, xây dựng hơn 130 vườn ươm thanh niên với diện tích tối thiểu 40 m2, quy mô từ 5.000 bầu/vườn. Đoàn thanh niên ở một số địa phương, đơn vị đã mạnh dạn tham mưu, xin tận dụng những khu đất trống, sử dụng chưa hiệu quả để triển khai mô hình. Bên cạnh đó, nhiều cấp bộ đoàn còn chủ động xây dựng 2-3 vườn ươm thanh niên “mi ni dự trữ” với khoảng 2.000 cây giống/vườn để bổ sung hàng rào xanh tại địa phương khi cần thiết.

Các giống cây chủ yếu được lựa chọn để ươm là: Chè tàu, chuỗi ngọc, trà my, hoa hồng, hoa giấy, ngũ sắc, chiều tím, cẩm tú mai, hoa bất tử, sử quân tử…. Sau khi ươm thành công, các cây giống sẽ được trao tặng miễn phí cho khu dân cư hoặc giao cho các cơ sở đoàn để xây dựng những tuyến đường hoa, hàng rào xanh dọc các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, nhà văn hóa, cơ quan, trường học và các thôn xóm.

Vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh làm đẹp các miền quê

Đoàn viên, thanh niên xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh chăm sóc vườn ươm

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông cho biết: “Vườn ươm cây giống thanh niên là một trong những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Tỉnh đoàn phát động từ đầu năm 2018 và được các cấp bộ đoàn hưởng ứng triển khai, nhận được sự ủng hộ của nhân dân các địa phương, đơn vị.

Một số đơn vị có cách làm hiệu quả, bài bản trong xây dựng vườn ươm như: Huyện đoàn Hương Sơn (28 vườn/ 700.000 cây giống), Huyện đoàn Kỳ Anh (21 vườn/ 400.000 cây giống), Huyện đoàn Cẩm Xuyên (27 vườn/ 250.000 cây giống), Huyện đoàn Đức Thọ (12 vườn/ 60.000 cây giống), Thành đoàn Hà Tĩnh (6 vườn/ 25.000 cây giống)… Đến nay, đã có nhiều tổ chức hội, đoàn thể học hỏi và nhân rộng thành công mô hình trong đoàn viên, hội viên của mình”.

Vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh làm đẹp các miền quê

Hai bên tuyến đường liên thôn ở thôn Hương Phố, xã Đức Hương (Vũ Quang) được trồng hoa rực rỡ

Từ những vườn ươm này, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã phủ xanh hàng trăm tuyến đường với tổng chiều dài gần 54 km. Đặc biệt, các huyện đoàn: Thạch Hà, Hương Sơn và Thành đoàn Hà Tĩnh đã sáng tạo kết hợp xây dựng 6 tuyến đường hoa thanh niên độc đáo dài gần 3 km từ các cây hoa giống của vườn ươm, tận dụng các vật liệu tái chế (lốp xe cũ, sắt thép làm khung đỡ…) tạo nên diện mạo tươi mới cho các phố phường, làng xã.

Vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh làm đẹp các miền quê

Tuyến đường hoa tại bãi biển Thạch Hải, Thạch Hà

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Vườn ươm cây giống thanh niên” là hết sức cần thiết bởi những ưu điểm và hiệu quả mà mô hình mang lại. Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên Hà Huy Hùng chia sẻ: “Nhờ triển khai mô hình, các xã đã tiết kiệm gần 2/3 chi phí mua cây trên thị trường, tạo cơ hội cho ĐVTN đóng góp sức trẻ vào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vừa đổi mới, sáng tạo cách thức sinh hoạt Đoàn, vừa giúp các bạn học hỏi, trau dồi kiến thức nông nghiệp, lâm nghiệp. Về lâu dài, các vùng nông thôn, thành thị sẽ dần được khoác lên bộ áo mới xanh tươi, mát mẻ và trong lành”.

Bằng cách làm sáng tạo này, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã góp phần cùng nhân dân địa phương cụ thể hóa phong trào “Cả tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2020”.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast