Windows 7 sẽ bị khai tử vào đầu năm sau

Microsoft không cung cấp thêm bất kỳ bản cập nhật nào, mọi sự hỗ trợ đối với hệ điều hành này cũng chấm dứt từ tháng 1/2023.

Windows 7 sẽ bị khai tử vào đầu năm sau

Mọi hỗ trợ đối với Windows 7 sẽ ngưng từ tháng 1/2023. Ảnh: Techspot.

Theo Techspot , Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ cho cả Windows 7, Windows 8 và trình duyệt Edge vào đầu năm sau. Động thái này ảnh hưởng đến khoảng 13% người dùng Windows vẫn đang sử dụng phiên bản cũ.

Ra mắt lần lượt vào năm 2009 và 2012, Windows 7 và Windows 8 nhận được sự đón nhận hoàn toàn trái ngược từ người tiêu dùng. Trong khi Windows 7 thành công không kém gì Windows XP huyền thoại thì Windows 8 là thất bại đáng quên của gã khổng lồ phần mềm xứ Redmond.

Năm 2009 là thời điểm quan trọng của thế giới công nghệ. Nvidia GTX 295 thống trị thị trường card đồ họa, Apple ra mắt iPhone 3G và Microsoft giới thiệu Windows 7. Sau sự thất vọng với Vista, cuối cùng người dùng cũng nhận được một bản nâng cấp phù hợp từ Windows XP. Chỉ trong vòng 2 năm, Windows 7 chiếm khoảng 45% thị phần PC toàn cầu.

Ba năm sau, Microsoft công bố Windows 8, một hệ điều hành có nhiều cải tiến nhưng thất bại nặng nề. Việc bỏ hoàn toàn menu Start thay bằng các thiết kế ô vuông (tile) hiện đại không được đón nhận. Gần như phiên bản này không giành được thị phần đáng kể sau 2 năm ra mắt.

Trước phản ứng tiêu cực từ người dùng, một năm sau Microsoft phát hành bản cập nhật Windows 8.1. Mặc dù đã có nhiều thay đổi, ấn tượng không hay liên quan đến Windows 8 vẫn còn. Windows 8.1 chưa bao giờ chiếm hơn 19,1% thị phần Windows, trong khi Windows 7 và Windows 10 đều đạt được con số cao hơn chỉ sau 8 tháng.

Microsoft cung cấp 2 mức độ hỗ trợ “chính thức” và “mở rộng” cho hệ điều hành Windows. Với Windows 7, cả 2 đã kết thúc vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, do lượng người dùng còn chiếm đến 25%, công ty quyết định kéo dài thời gian hỗ trợ mở rộng thêm 3 năm, kết thúc vào tháng 1/2023.

Trong khi đó, hỗ trợ chính thức và mở rộng dành cho Windows 8 có thời hạn tháng 1/2018 và tháng 1/2023 theo đúng lịch trình.

Ngoài ra, trình duyệt Edge sẽ không còn nhận được các bản cập nhật trên cả Windows 7 và Windows 8 sau ngày 12/1/2023. Webview2 của Microsoft, một công cụ cho phép Edge hiển thị các trang web bên ngoài trình duyệt, cũng mất hỗ trợ sau thời gian này.

Không riêng Microsoft, Google tuyên bố sẽ không còn hỗ trợ Chrome cho Windows 7 và 8.1 sau tháng 1/2023.

Sau Windows XP, Windows 7 là phiên bản được người dùng yêu thích. 13 năm kể từ ngày ra mắt, hệ điều hành này vẫn chiếm trên 10% thị phần máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Theo Zing

Đọc thêm

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Việc sử dụng AI để tạo nội dung vẫn thường thấy trên các nền tảng. Tuy nhiên, một số người dùng quên bỏ câu dẫn nhập của AI, tạo ra những lỗi ngớ ngẩn.
Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Tình hình thuế quan của Mỹ đã buộc Apple phải đẩy nhanh nỗ lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ, khi xuất khẩu từ nước này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2024.
Tham vọng tiếp theo của Apple

Tham vọng tiếp theo của Apple

Nguồn tin tiết lộ nhóm thiết kế chip của Apple đang nghiên cứu phần cứng cho các thiết bị tương lai, bao gồm kính thông minh, máy Mac mạnh hơn và máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Sắp tới lúc iPhone tăng giá

Sắp tới lúc iPhone tăng giá

Dù không xảy ra ngay lập tức, viễn cảnh iPhone tăng giá hiện diện trước mắt Apple nếu chính sách thuế quan của Mỹ không thay đổi.
Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Nguồn tin tiết lộ Apple đang có kế hoạch di chuyển các thành phần Face ID xuống dưới màn hình vào năm 2026, cho phép loại bỏ phần khuyết hình viên thuốc tạo nên Dynamic Island.
Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

iPhone 18 có thể nhận được cải thiện hiệu suất từ bộ nhớ, với tin đồn Apple sẽ sử dụng tùy chọn bộ nhớ mới nhanh hơn trong phiên bản ra mắt năm 2026.
Câu lệnh có thể thao túng AI

Câu lệnh có thể thao túng AI

Phương pháp bẻ khoá, khai thác thông tin qua trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi, đòi hỏi giải pháp bảo mật tốt hơn từ cá nhân và doanh nghiệp.
Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

iPhone đã có mặt trên thị trường gần 18 năm. Vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh nó tiếp tục lan truyền. Không ít trong số đó có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

Khi xét theo lượng người dùng ứng dụng riêng lẻ, ChatGPT đang dẫn trước Gemini của Google. Tuy nhiên, lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn vẫn giúp Google duy trì sức mạnh vượt trội.
Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.