(Baohatinh.vn) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của đại biểu các tỉnh, thành trong quá trình xây dựng Luật Đất đai để từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của đại biểu các tỉnh, thành trong quá trình xây dựng Luật Đất đai để từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Sáng 24/12, các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Lê Minh Ngân và Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội thảo trao đổi về các nội dung tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh miền Trung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thanh Điện điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thanh Điện điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, sau hơn 7 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả đất đai, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển KT-XH.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã trở thành cơ sở pháp lý trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, hình thành quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất. Chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người có đất thu hồi. Chính sách tài chính về đất đai được hoàn thiện đã góp phần tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách, những quy định đổi mới về giá đất đã tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý nhà nước về đất đai bằng biện pháp kinh tế...

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại, hạn chế như: Nguồn lực về đất đai chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững; hệ thống quy hoạch sử dụng đất chưa đảm bảo tính đồng bộ, tổng thể; việc tổ chức thực hiện các quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai còn hạn chế; vi phạm pháp luật về đất đai còn xảy ra nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời...

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị các địa phương tập trung thảo luận các nội dung xoay quanh kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai tại địa phương; cho ý kiến về bố cục, nội dung của dự thảo luật; cho ý kiến về một số định hướng dự kiến sửa đổi Luật Đất đai về quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu về đất đai và trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Tại hội thảo, đại biểu các tỉnh thành đa số nhất trí với dự thảo Luật Đất đai do Bộ TN&MT xây dựng; đồng thời, cho ý kiến các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; cho thuê đất; giá đất; các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Điện: Đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh theo xu hướng giảm nhóm nhà nước thu hồi; thống nhất nhóm ý kiến thứ 2 về các trường hợp Nhà nước cho thuê đất và hình thức trả tiền thuê đất để đảm bảo đúng quy hoạch, kế hoạch của Nhà nước đã hoạch định...

Các địa phương cũng đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh; các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với ưu đãi, kêu gọi đầu tư theo nhóm ngành, lĩnh vực đầu tư và địa bàn đầu tư; các điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất để thực hiện dự án đầu tư không phải là dự án đầu tư công.

Đề nghị giao UBND cấp tỉnh quy định cụ thể về hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân...

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Toàn cảnh điểm cầu Hà Tĩnh.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, bộ sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của đại biểu các tỉnh thành trong suốt quá trình xây dựng Luật Đất đai để từ đó tham mưu cho cấp có thẩm quyền nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất, thống nhất sự lãnh đạo trong xây dựng chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân. Ảnh Báo TN&MT.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện báo cáo góp ý dự thảo Luật Đất đai để Bộ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan:

​Thùy Dương


​Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]