Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” ở Hà Tĩnh đang trở nên sôi nổi, góp phần xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

a11.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí địa phương, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Qua 2 năm (2022-2024) thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động và quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về “Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” bước đầu đã tạo được bước chuyển biến cơ bản cả về nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, phóng viên, người lao động trong các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã chủ trì tổ chức ký kết, giao ước thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” giữa Văn phòng Hội Nhà báo, Báo Hà Tĩnh, Đài PT&TH Hà Tĩnh và Tạp chí Hồng Lĩnh. Trên cơ sở đó, tăng cường đoàn kết thống nhất, tạo sự chuyển biến về nhận thức, thể hiện rõ trách nhiệm và hành động của các cơ quan báo chí và của mỗi cán bộ, hội viên, phóng viên, người lao động trong từng đơn vị. Thông qua nội dung ký kết, các đơn vị cũng đã xác định rõ ý nghĩa của phong trào thi đua, đồng thời cam kết thực hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Quá trình triển khai, từ người đứng đầu đơn vị, bộ phận đến nhân viên trong các cơ quan báo chí đều tuân thủ, nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó, các cơ quan cũng đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến, động viên cán bộ, hội viên, phóng viên, người lao động tích cực hưởng ứng phong trào này gắn với các phong trào, các hoạt động khác của từng đơn vị theo chủ đề từng năm. Mỗi đơn vị có cách làm phù hợp trong việc xây dựng các chuẩn mực ứng xử văn hóa và chống các hành vi thiếu văn hoá, phản văn hóa, vi phạm nếp sống văn hóa trong cơ quan báo chí và người làm báo Việt Nam.

a13.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ấn nút ra mắt giao diện, hệ thống CMS mới của Báo Hà Tĩnh (3/2024)

Các cơ quan xây dựng môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, thân thiện, gần gũi và hiệu quả trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đề cao, coi trọng đạo đức, tôn vinh nghề nghiệp. Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động làm việc khoa học, có kỷ cương, nề nếp, dân chủ, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao trước nghề nghiệp, trước xã hội và luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của người làm báo.

Từ đó, tạo bầu không khí cởi mở, làm cho cán bộ, viên chức và người lao động thêm hứng khởi, tự tin, đoàn kết cùng nhau quyết tâm xây dựng các cơ quan báo chí thật sự văn hóa, công sở thật sự văn minh. Phong trào này bước đầu thực hiện khá tốt cùng với hiệu quả của các phong trào, các hoạt động khác đã góp phần giúp các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn.

434719636_2378120862383563_4376864100388384510_n.jpg
Ê kíp thực hiện chương trình "Ô cửa tiếng Anh" của Đài PT-TH Hà Tĩnh

Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm thiết thực, với những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế cần phải kịp thời khắc phục. Biểu hiện cụ thể là vai trò tiên phong, gương mẫu, tính tự giác của một số cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động trong các cơ quan báo chí thực hiện phong trào chưa cao, chưa xác định rõ tầm quan trọng của yếu tố văn hóa đối với người làm báo Việt Nam.

Việc đưa nội dung Bộ tiêu chí văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo Việt Nam vào sinh hoạt định kỳ chưa được chú trọng đúng mức, chưa tạo được thói quen, việc làm thường xuyên, liên tục và chưa kịp thời bổ sung vào tiêu chí thi đua hàng năm. Nhận thức của số ít phóng viên, biên tập viên trong các cơ quan báo chí còn hạn chế, chưa coi trọng và chưa phát huy được thế mạnh của yếu tố văn hóa trong công tác tuyên truyền ở mỗi loại hình, mỗi thể loại đến từng tác phẩm báo chí.

23.jpg
Phóng viên Ngân Giang (Báo Hà Tĩnh) hát tặng các cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1 trong chuyến công tác cùng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chúc tết các nhà giàn DK1 (1/2024).

Các đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác sơ kết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn để làm rõ những tồn tại, hạn chế nhằm sớm có giải pháp khắc phục, thực hiện phong trào hiệu quả hơn. Việc biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình qua mỗi năm thực hiện phong trào chưa được các cơ quan thực hiện kịp thời... Do đó, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế là việc làm cần thiết. Hằng năm, các cơ quan báo chí trên địa bàn tổ chức soát xét, đánh giá khách quan, thực chất kết quả thực hiện phong trào của đơn vị mình.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần kịp thời thực hiện tốt việc biểu dương, khen thưởng các tập thể, các cá nhân điển hình, tiêu biểu, thực chất trong quá trình thực hiện phong trào, đảm bảo khách quan, công bằng, đoàn kết. Xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, phù hợp với yêu cầu thực tế của từng tiêu chí để đưa nội dung phong trào thi đua vào Chương trình hành động của từng đơn vị trong thời gian tới. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể, mỗi cơ quan cần quan tâm thực hiện tốt hơn việc hướng dẫn, động viên cán bộ, phóng viên, hội viên, người lao động vừa tích cực hưởng ứng, vừa thực hiện nghiêm túc với cách làm phù hợp để phong trào không bị gián đoạn và tránh hình thức nhằm đưa lại hiệu quả tốt hơn.

a15.jpg
Bức tranh sinh động về hoạt động tác nghiệp của phóng viên trên địa bàn Hà Tĩnh. Ảnh: Tư liệu.

Báo chí Hà Tĩnh trong dòng chảy Báo chí Cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ trên nhiều phương diện, trong đó “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí ở Hà Tĩnh tiếp tục lan toả phong trào ra toàn xã hội, thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của báo chí cách mạng trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Võ Xuân Báu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Chủ đề NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21-6

Đọc thêm

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Hoàn thành các nội dung, hồ sơ để trình Trung ương Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã năm 2025, Hà Tĩnh đang tiếp tục triển khai nhiều phần việc liên quan về xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Giám đốc Sở Nội vụ Lê Minh Đạo đã có cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh liên quan nội dung này.
Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Kỷ niệm 207 năm ngày sinh Các Mác là dịp để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin phù hợp với điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - mở đường phát triển

Hoàn thành đồng bộ, bài bản, chất lượng các bước, quy trình, thủ tục, Hà Tĩnh đã trình Bộ Nội vụ và được Bộ Nội vụ thông qua để trình Chính phủ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển trên chặng đường mới.
Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người cộng sản.
Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), trong không khí rạo rực của đất trời rợp bóng cờ hoa, mỗi chúng ta càng trân trọng, biết ơn, tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước thống nhất, giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.
Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Đã 50 năm đi qua, trái tim tôi vẫn còn rạo rực khi nhớ lại ngày 30/4/1975 - ngày đất nước hát khúc khải hoàn chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Yêu nước theo cách của Gen Z

Yêu nước theo cách của Gen Z

Thế hệ Gen Z – những người trẻ trong thời đại số đang viết tiếp câu chuyện yêu nước bằng chính ngôn ngữ của mình, không ồn ào nhưng thấm sâu, không phô trương nhưng đầy chân thành.
Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.
Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cả nước đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tập trung hoàn thành cao nhất các kế hoạch, mục tiêu Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra.
Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Ngày 14/4, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp uỷ cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới (Kết luận số 150-KL/TW).