Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 28/10 đến nay, trên địa bàn thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ xuất hiện 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH).

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Thôn Bến Hến, xã Trường Sơn - nơi xuất hiện ổ dịch SXH đầu tiên của huyện Đức Thọ.

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là T.T.H.A (SN 2010). Trước đó (ngày 28/10), bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi được gia đình mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 29/10, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 4 bệnh nhân mắc SXH tại thôn Bến Hến. Đây là ổ dịch SXH đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Đức Thọ từ đầu năm đến nay.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Qua giám sát một số hộ dân tại thôn Bến Hến cho thấy, người dân chưa thực sự vào cuộc trong việc vệ sinh môi trường, chưa lật úp các dụng cụ phế thải chứa nước không cần thiết.

Ngay sau khi có thông tin trường hợp mắc SXH, lãnh đạo và phòng chuyên môn của CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Giám đốc CDC Nguyễn Chí Thanh làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ và chính quyền xã Trường Sơn về triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch SXH tại thôn Bến Hến.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh đề nghị ngành y tế và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh; tăng cường công tác giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế ngay để được theo dõi điều trị, tuyệt đối không để bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 200m, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã, trước mắt tại thôn Bến Hến. Giao Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ cân đối thuốc, hóa chất phun diệt muỗi cho người dân trong khu vực, chủ động thực hiện tốt công tác thu dung khám và điều trị cho bệnh nhân.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...