Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

(Baohatinh.vn) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 1/10 đến 5/10 trên địa bàn thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc xuất hiện 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là N.T.K.L (SN 2005), trước đó (ngày 1/10) có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp.

Đến ngày 2/10, bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Lây - Trung tâm Y tế huyện Can Lộc điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 4 bệnh nhân mắc SXH liên quan đến ổ dịch tại thôn Mỹ Thủy. Đây là ổ dịch SXH đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Can Lộc từ đầu năm đến nay.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cùng phòng chuyên môn trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thôn Mỹ Thủy.

Ngay sau khi có thông tin trường hợp mắc SXH, lãnh đạo và phòng chuyên môn của CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Can Lộc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã; giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ và hướng dẫn đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 300m, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Qua kiểm tra của đoàn công tác CDC cho thấy, trên địa bàn thôn Mỹ Thủy vẫn còn rất nhiều dụng cụ phế thải chưa được lật úp và rất nhiều lăng quăng, bọ gậy.

CDC cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trước khi tiến hành phun hóa chất diệt muỗi cho toàn thôn Mỹ Thủy, đồng thời chủ động thực hiện tốt công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân.

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 15 ổ dịch SXH với 468 ca mắc, trong đó 150 ca vãng lai và 318 ca mắc tại chỗ.

Hiện nay, 11 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 4 ổ dịch đang hoạt động ở các địa phương: thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên; thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà; thôn Hợp Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh và thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc.

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.