Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

(Baohatinh.vn) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 1/10 đến 5/10 trên địa bàn thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc xuất hiện 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là N.T.K.L (SN 2005), trước đó (ngày 1/10) có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp.

Đến ngày 2/10, bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Lây - Trung tâm Y tế huyện Can Lộc điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 4 bệnh nhân mắc SXH liên quan đến ổ dịch tại thôn Mỹ Thủy. Đây là ổ dịch SXH đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Can Lộc từ đầu năm đến nay.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cùng phòng chuyên môn trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thôn Mỹ Thủy.

Ngay sau khi có thông tin trường hợp mắc SXH, lãnh đạo và phòng chuyên môn của CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Can Lộc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã; giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ và hướng dẫn đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 300m, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Qua kiểm tra của đoàn công tác CDC cho thấy, trên địa bàn thôn Mỹ Thủy vẫn còn rất nhiều dụng cụ phế thải chưa được lật úp và rất nhiều lăng quăng, bọ gậy.

CDC cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trước khi tiến hành phun hóa chất diệt muỗi cho toàn thôn Mỹ Thủy, đồng thời chủ động thực hiện tốt công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân.

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 15 ổ dịch SXH với 468 ca mắc, trong đó 150 ca vãng lai và 318 ca mắc tại chỗ.

Hiện nay, 11 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 4 ổ dịch đang hoạt động ở các địa phương: thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên; thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà; thôn Hợp Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh và thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc.

Đọc thêm

Đường dây nóng hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Hà Tĩnh

Đường dây nóng hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh thông báo số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh để Nhân dân liên hệ khi có sự cố, tình huống khẩn cấp cần hỗ trợ y tế trước, trong và sau bão số 5.
Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Suy buồng trứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của người phụ nữ. Ths-BS Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Lợn chết, tiền mất vì nghe “bác sĩ dởm” chữa dịch tả lợn châu Phi

Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, khiến không ít hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Điều đáng lo ngại là thay vì báo cáo đơn vị chức năng để được kiểm tra, nhiều người lại tìm đến địa chỉ bán thuốc thú y trôi nổi.
Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Bệnh tật từ miệng mà vào...

Bệnh tật từ miệng mà vào...

Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.
Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử giúp hạn chế ghi sai, hiểu sai đơn thuốc, tiết kiệm thời gian cho y bác sĩ, người bệnh; đồng thời dễ dàng tra cứu thông tin của người bệnh.