(Baohatinh.vn) - Hôm nay (13/6), nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai việc tổ chức test nhanh kháng nguyên sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Hôm nay (13/6), nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai việc tổ chức test nhanh kháng nguyên sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Sau khi có chỉ đạo từ Sở Y tế, ngay trong sáng nay, Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh đã thành lập 1 điểm test nhanh kháng nguyên sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Văn hóa thị xã để phục vụ cho bà con nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Cán bộ y tế thị xã Hồng Lĩnh tiến hành test nhanh cho người dân.

Bác sỹ Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh cho biết: "Đơn vị đã bố trí 6 cán bộ để thực hiện việc test nhanh cho bà con, huy động 6 đoàn viên thanh niên để hướng dẫn bà con thực hiện việc giãn cách và tuân thủ các quy định phòng dịch. Từ sáng sớm đến nay đã có trên 200 người dân được test nhanh kháng nguyên sàng lọc virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, trong những ngày vừa qua, trung tâm cũng đã tiến hành test nhanh cho hơn 300 mẫu của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn”. Các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính.

Cũng trong sáng nay, TP Hà Tĩnh đã tiến hành thành lập 1 điểm test nhanh tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh đã cử 12 cán bộ cùng với Trung tâm Y tế thành phố, lực lượng chức năng tiến hành tổ chức phân luồng, test nhanh cho bà con.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Người dân TP Hà Tĩnh có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh để test nhanh sàng lọc virus SARS-CoV-2, tuân thủ các quy định phòng dịch.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông TP Hà Tĩnh cũng đã thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cho người dân nắm bắt, để những ai có nhu cầu thì đến test. Được biết, trong ngày đầu triển khai, TP Hà Tĩnh thực hiện xã hội hóa nguồn lực để test miễn phí cho người dân, kể từ ngày mai (14/6) sẽ tiến hành thu phí. Mỗi mẫu test các đơn vị dự kiến sẽ thu 150 ngàn đồng, đây chỉ là chi phí để mua các sinh phẩm, dụng cụ phục vụ cho test nhanh.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - phụ trách Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh: “Việc chọn địa điểm Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh là vì có không gian rộng rãi, đảm bảo giãn cách và nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tìm đến nếu có nhu cầu lấy mẫu”.

Tính đến 15h chiều nay, tại điểm test nhanh của TP Hà Tĩnh đã test được gần 400 người, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện còn rất đông bà con nhân dân đang xếp hàng theo thứ tự để chờ được test sàng lọc.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Nhân viên BVĐK thành phố Hà Tĩnh lấy mẫu cho người dân đến test.

Ngoài TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, hiện nay, nhiều địa phương khác cũng đã bắt tay vào triển khai như: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Đức Thọ...

Theo chỉ đạo của Sở Y tế, các điểm mà các địa phương lựa chọn để thành lập điểm test nhanh phải có vị trí thuận lợi, rộng rãi để người dân dễ dàng đến lấy mẫu test.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Nhân viên tiến hành test sàng lọc kháng nguyên các mẫu lấy được.

Trong quá trình các địa phương triển khai test nhanh, nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2 thì phải báo cáo ngay cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời gửi mẫu xét nghiệm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Hà Tĩnh tổ chức test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho người dân

Đến 15h chiều nay, tại điểm test của TP Hà Tĩnh đã test được cho gần 400 người.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh đang tăng lên thì việc tổ chức test nhanh cho người dân là rất cần thiết. Việc này giúp kịp thời phát hiện sớm các nguy cơ dịch trong cộng đồng để có biện pháp phòng, chống phù hợp.

Bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]