Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người chết liên quan đến thuốc lá

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỉ lệ người hút thuốc lá như: không hút thuốc lá tại nơi công cộng, không hút thuốc lá tại nơi làm việc, trên xe buýt…nhưng tỉ lệ người hút thuốc tại Việt Nam vẫn ở mức cao trên thế giới.

moi nam viet nam co khoang 40 nghin nguoi chet lien quan den thuoc la

Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chất nicotin trong thuốc lá chính là chất gây nghiện, vì thế việc cai thuốc lá không hề dễ dàng. Do vậy, để giảm số người hút thuốc lá, cần xây dựng những chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Yếu tố quan trọng nhất chính là cần hình thành một chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Chính phủ cần truyền thông mạnh mẽ rằng, hút thuốc ở những nơi công cộng là bất hợp pháp.

Thông điệp này sẽ trao quyền cho những người không hút thuốc và khuyến khích họ bắt đầu cất tiếng nhắc nhở việc hút thuốc để ngừng hút thuốc.

Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm hút thuốc ở nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng cũng như ở các môi trường trong nhà khác./.

Theo VOV1


Theo VOV1

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]