5 cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ băng huyết sau đẻ mổ

(Baohatinh.vn) - Bác sĩ Nguyễn Lương Phụ - Phó Giám đốc BVĐK huyện Thạch Hà cho biết, 5 cán bộ của bệnh viện vừa hiến 5 đơn vị máu cứu sống sản phụ bị băng huyết sau đẻ mổ.

Trước đó, vào lúc 17h40’ ngày 28/12, sản phụ Đậu Thị Thủy (29 tuổi, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) được người nhà đưa vào BVĐK huyện Thạch Hà trong tình trạng thai 40 tuần chuyển sinh con thứ 3.

5 can bo y te hien mau cuu song san phu bang huyet sau de mo

Các bác sỹ thăm khám cho sản phụ Thủy

Sản phụ được các bác sỹ theo dõi đến 9h30’ ngày 29/12 thì chuyển dạ, cơn co tử cung tần số 4 (10 phút có 4 cơn co), tim thai dao động 100 – 120 lần/phút, cổ tử cung mở hết, vỡ ối hoàn toàn, tuy nhiên ngôi thai không lọt dẫn đến suy thai và được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Sau đẻ mổ 30 phút thì tử cung của sản phụ có dấu hiệu co kém, chảy máu nhiều và được chuyển mổ cấp cấp cứu cắt tử cung bán phần. Quá trình mổ cắt tử cung, sản phụ bị thiếu máu trầm trọng, trong khi đó chỉ có 2 người nhà cùng nhóm máu. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc đã liên hệ với Đoàn thanh niên của bệnh viện để huy động ngân hàng máu sống.

Sau khi liên hệ đã có 5 cán bộ y tế tình nguyện hiến 5 đơn vị máu để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Đến thời điểm này sản phụ đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi tại khoa hồi sức, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Lượng Phụ cho biết thêm, nếu không có nguồn máu của ngân hàng máu sống bệnh viện, rất có thể sản phụ sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì lúc đó có chuyển lên tuyến trên cũng không kịp vì sản phụ chảy máu nhiều, dễ dẫn đến rối loạn đông máu trong quá trình vận chuyển.

Được biết, từ đầu năm đến đã có 24 lượt cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện tình nguyện hiếu máu cứu sống bệnh nhân trong lúc nguy kịch.

Đọc thêm

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.