60 trường hợp nhiễm mới HIV ở Hà Tĩnh - cần chung tay hành động!

(Baohatinh.vn) - 10 tháng năm 2019, Hà Tĩnh phát hiện 60 trường hợp nhiễm mới HIV, trong đó 39 nam và 21 nữ. HIV/AIDS tại Hà Tĩnh không chỉ tập trung ở thành phố hay khu vực đông dân cư như trước đây mà đã len lỏi đến tận vùng sâu, vùng xa.

Lây lan vì… sự kỳ thị

Anh Trần Hậu M. ở huyện Hương Sơn do e sợ thái độ kỳ thị của mọi người nên né tránh việc xét nghiệm và không thực biện các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, do đó hậu quả là làm lây nhiễm HIV cho vợ.

“Mặc dù biết mình có nguy cơ nhiễm HIV do ăn chơi, nhiều lần định đi xét nghiệm nhưng sợ mọi người kỳ thị nên không dám. Bây giờ thì lây nhiễm HIV cho vợ nên rất hối hận” - anh M. bộc bạch.

60 trường hợp nhiễm mới HIV ở Hà Tĩnh - cần chung tay hành động!

Bệnh nhân nghiện ma túy được bác sỹ tư vấn trước khi điều trị Methadone

Còn chị Lê Thị T. ở huyện Kỳ Anh nghẹn ngào: “Chị không may bị nhiễm HIV từ chồng, sau khi chồng chị mất vì căn bệnh AIDS, lúc đó con mới được 4 tuổi. Sau kết quả xét nghiệm thì mẹ con tôi cũng bị nhiễm HIV. Từ đó gia đình, hàng xóm cũng xa lánh, nhà trường cũng không nhận con tôi vào học. Tôi đã viết đơn và nhờ chính quyền địa phương can thiệp, đến 2 năm sau nhà trường mới chấp nhận cho con tôi đi học”.

Hiện nay, trong xã hội nhiều người nhiễm HIV còn đang bị cô lập. Nhiều người phải rời quê hương đi nơi khác sống để không ai biết họ bị nhiễm HIV. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng. Nhiều người chỉ tìm đến điều trị khi đã ốm nặng và không thể giấu được các triệu chứng của bệnh tật. Hậu quả là làm tăng các chi phí chăm sóc, điều trị và bỏ phí mất những ích lợi về điều trị sớm nhằm giảm lây lan HIV.

Nỗ lực của ngành y

Trong 10 tháng năm 2019, Hà Tĩnh phát hiện 60 trường hợp nhiễm mới HIV, trong đó 39 nam và 21 nữ. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang điều trị bằng thuốc ARV cho 397 bệnh nhân.

Từ năm 2009 (năm đầu tiên triển khai dịch vụ Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con) đến 31/10/2019 có 41 phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV được trung tâm hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; trong đó có 37 bà mẹ đã sinh được 44 trẻ (có 7 bà mẹ sinh lần 2).

60 trường hợp nhiễm mới HIV ở Hà Tĩnh - cần chung tay hành động!

Cán bộ y tế tư vấn cho người có nguy cơ nhiễm HIV làm xét nghiệm kiểm tra HIV

Tất cả các cháu đều được sinh ra khỏe mạnh, an toàn không bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Hà Tĩnh duy trì hiệu quả 3 cơ sở điều trị và 3 cơ sở cấp phát thuốc Methadone, với tổng số 206 bệnh nhân tham gia điều trị.

Qua quá trình điều trị, có trên 95% bệnh nhân ngừng sử dụng ma túy; sức khỏe được cải thiện, không có bệnh nhân nào nhiễm mới HIV, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được ổn định.

Chị Nguyễn Thị N. huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh chia sẻ: “Chị không may bị nhiễm HIV từ chồng vào năm 2008, hai vợ chồng đã đến đây nhận thuốc ARV uống. Sau khi uống thuốc thấy sức khỏe ngày càng ổn định, làm ăn buôn bán như bao người khác. Cả hai đều tham gia vào CLB “Vì ngày mai tươi sáng”. Đặc biệt, nhờ thực hiện gói dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên chúng tôi đã sinh 2 cháu đều an toàn không bị lây nhiễm HIV từ mẹ”.

Còn anh Nguyễn Văn T. (thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) bộc bạch: “Sau khi biết tại huyện nhà có cơ sở điều trị Methadone tôi đến uống thuốc, điều trị, nay sức khỏe rất tốt, tăng được 4kg và đặc biệt hơn tôi bỏ hẳn heroin, có việc làm ổn định giúp đỡ gia đình, có người yêu và sẽ cưới vợ vào dịp cuối năm”.

60 trường hợp nhiễm mới HIV ở Hà Tĩnh - cần chung tay hành động!

Bệnh nhân đến uống thuốc Methadone tại cơ sở điều trị Methadone tại TP Hà Tĩnh

Để tăng cường chất lượng phục vụ và nâng cao hiệu quả quản lý, ngành y tế đã triển khai phần mềm “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone”. Đặc biệt, trong nội dung ứng dụng có công nghệ tích hợp mã vạch giúp nhận diện khuôn mặt bệnh nhân để giảm thủ tục cho người bệnh tại các cơ sở điều trị Methadone...

Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 (10/11 - 10/12/2019) đã trở thành đợt cao điểm để toàn xã hội chung tay hỗ trợ những người nhiễm HIV, nâng cao nhận thức cho người dân về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội...

Ước tính mỗi ngày đi qua, trên thế giới có 7.000 người nhiễm HIV mới. Việt Nam đặt ra mục tiêu kết thúc HIV/AIDS vào năm 2030.

Tại Hà Tĩnh, ca nhiễm HIV/AIDS đầu tiên được phát hiện vào năm 1997, tính đến 31 tháng 10 năm 2019, lũy tích nhiễm HIV/AIDS là 1.830 trường hợp, trong đó 888 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 388 trường hợp tử vong do AIDS. HIV/AIDS đã có mặt tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 210/262 xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!