Bộ Y tế phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3, Hà Tĩnh được cấp 19.000 liều

(Baohatinh.vn) - Tại Quyết định số 2499/QĐ-BYT ngày 20/5/2021, Bộ Y tế đã phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3 cho 63 tỉnh, thành phố và lực lượng công an, quân đội. Trong đó, Hà Tĩnh được phân bổ 19.000 liều.

Tại quyết định phân bổ vắc-xin Covid-19 Vaccine AstraZeneca đợt 3 (vắc-xin do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ), Bộ Y tế đã phân bổ cho các trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố, lực lượng quân đội, công an; phân bổ cho các viện, bệnh viện, trường đại học; phân bổ cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế còn lại qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo đó, 28 tỉnh, thành phố khu vục phía Bắc được phân bổ 688.000 liều trong đó nhiều nhất là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội với 71.000 liều, sau đó là Hải Dương 58.000 liều.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung được phân bổ 203.000 liều, trong đó Thừa Thiên Huế và Quảng Nam được phân bổ nhiều nhất với 22.000 liều/tỉnh.

Hà Tĩnh được phân bổ 19.000 liều.

Các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam được phân bổ 460.000 liều, trong đó nhiều nhất là TPHCM với 70.000 liều.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên được phân bổ 81.000 liều.

Lực lượng công an được phân bổ 50.000 liều; quân đội được phân bổ 89.000 liều.

600 liều còn lại phục vụ lưu mẫu và kiểm định.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển vắc xin tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách.

Các đơn vị được phân bổ triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay sau khi tiếp nhận theo quy định. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng cấp phát vắc-xin cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vắc- xin.

Bộ Y tế phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3, Hà Tĩnh được cấp 19.000 liều

Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21

Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vắc-xin được phân bổ từ Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo Công văn số 3823/BYT-DP ngày 07/5/2021 của Bộ Y tế (bao gồm các cơ quan trung ương, bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cơ quan ngoại giao,...) và tiêm cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình (đối với các đơn vị không tự tổ chức tiêm được thì chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình).

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc-xin thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ theo phân công, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả.

Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn (bao gồm cả các cơ quan trung ương, bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao,...) (trừ Sở Y tế Hà Nội).

Sở y tế có các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật và các đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ cho các đơn vị theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ (trừ Sở Y tế Hà Nội).

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tự tổ chức tiêm chủng được thì chủ động liên hệ, phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để tiếp nhận vắc-xin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và tổ chức tiêm chủng cho đơn vị mình.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc-xin thì Sở Y tế điều phối số vắc-xin để tiêm cho các đối tượng ưu tiên khác trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trực tiếp nhận vắc-xin để tiêm, còn việc triển khai tiêm cho bộ đội biên phòng, công an các tỉnh thì trao đổi với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hỗ trợ, vận chuyển, bảo quản và tiêm vắc xin theo Quyết định số 1896/QĐ-BYT ngày 16/4/2021 của Bộ Y tế. Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc-xin thì phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả.

Bộ Y tế lưu ý: Đối với các đối tượng đã tiêm vắc-xin mũi 1 thì triển khai tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vắc-xin và hoàn thành trước ngày 15/8/2021.

(Tổng hợp từ SK&ĐS)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.